Chiều nay 14-8, bóng đá nam SEA Games 29 bắt đầu

Cập nhật lúc 07:09, Thứ Hai, 14/08/2017 (GMT+7)

15 giờ hôm nay, bóng đá nam - môn thể thao đầu tiên tranh tài tại SEA Games 2017, chính thức khởi tranh bằng trận mở màn bảng A giữa đương kim á quân Myanmar với U.22 Singapore. Và sau đó vào lúc 19 giờ 45, chủ nhà Malaysia sẽ có cuộc ra quân với Brunei (cả 2 trận đấu được VTV6 trực tiếp).

Công Phượng, Xuân Trường... có thực sự là “thế hệ vàng”.
Công Phượng, Xuân Trường... có thực sự là “thế hệ vàng”.

Chỉ là một trong tổng số 404 bộ huy chương nội dung thi đấu tại Kuala Lumpur 2017, nhưng tấm HCV bóng đá nam luôn có vị trí đặc biệt tại bất kỳ một đại hội thể thao quốc tế nào. Như HLV Datuk Ong Kim Swee của U.22 Malaysia thừa nhận: “SEA Games không chỉ có bóng đá mà còn nhiều môn thể thao khác, nhưng bóng đá là ưu tiên hàng đầu. Bất cứ quốc gia nào tổ chức SEA Games, ưu tiên số 1 của họ vẫn là bóng đá. Việc giành được một HCV bóng đá có nghĩa là bạn đã giành chiến thắng tổng thể trong SEA Games. Thậm chí, chính phủ một số nước còn tham gia trực tiếp vào các cuộc tranh tài trong môn bóng đá với niềm tự hào đặc biệt, như: Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Thái Lan. Bóng đá là môn thể thao số 1 ở các quốc gia này. Bất cứ khi nào có SEA Games, bóng đá là điểm thu hút chính, vì vậy chúng tôi muốn giành HCV...”.

Kể từ năm 1977 khi SEAP Games đổi tên thành SEA Games đến nay, chỉ có 3 quốc gia: Thái Lan, Indonesia và Malaysia luân phiên đoạt HCV bóng đá nam. Nếu U.22 Việt Nam vô địch sẽ phá vỡ thế chân kiềng đã tồn tại suốt 40 năm qua.

Từng chứng kiến thất bại của đội tuyển chủ nhà Indonesia trước Thái Lan ở SEA Games 19-1997 (khi ấy còn là đội tuyển quốc gia), dẫn đến cuộc bạo loạn ở “chảo lửa” Senayan và đường phố thủ đô Jarkarta, một quan chức chia sẻ với người viết: Indonesia sẵn sàng đánh đổi vài chục chiếc HCV chỉ để lấy tấm HCV bóng đá, mang lại niềm vui cho người dân. Vâng, 194 HCV (bỏ xa đoàn thứ nhì Thái Lan tới 111 HCV) tại SEA Games năm đó của chủ nhà Indonesia đến nay vẫn là kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” trong lịch sử, nhưng với người dân xứ vạn đảo đó vẫn là kỳ SEA Games thất bại.

Với Việt Nam, khát khao chiếc HCV bóng đá nam càng cháy bỏng khi đã 58 năm vẫn chưa một lần quay lại. Đoàn thể thao Việt Nam có giành được 60 HCV, vào tốp 3 toàn đoàn hay không sẽ chẳng còn quan trọng nếu những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh...hoàn thành tâm nguyện một lần bước lên bục cao nhất, cất cao quốc thiều Việt Nam vào đêm 29-8 tới trên SVĐ quốc gia Bukit Jalil của Malaysia.

Đông Kha

.
.
;
.
.