Gút mắc về lực lượng của U.20 Việt Nam đã thông

Cập nhật lúc 23:37, Thứ Tư, 15/03/2017 (GMT+7)

Đối thủ của U.20 Việt Nam tại World Cup đã được xác định và theo kế hoạch, đầu tuần sau thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ chính thức tập trung, bắt tay vào chiến dịch chuẩn bị cho sân chơi lớn nhất mà lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam có vinh dự góp mặt này.

Tuyển U.20 Việt Nam có cơ hội vượt qua vòng bảng U.20 World Cup ngay lần đầu tham dự
Tuyển U.20 Việt Nam có cơ hội vượt qua vòng bảng U.20 World Cup ngay lần đầu tham dự

Thế nhưng, trước ngày công bố danh sách triệu tập đã nảy sinh lấn cấn về quyền lợi giữa đội tuyển và các CLB. HLV Hoàng Anh Tuấn, dĩ nhiên, muốn sớm có đầy đủ lực lượng. Theo ông, kể từ khi kết thúc VCK U.19 châu Á hồi tháng 10 năm ngoái đến nay đã là 5 tháng. Trong thời gian này, chỉ một số ít cầu thủ được ra sân tại các giải chuyên nghiệp, còn lại hầu như không được thi đấu. Chính vì vậy, ông muốn tập trung sớm và có quá trình chuẩn bị dài hơi (2 tháng), không chỉ để các cầu thủ củng cố lại nền tảng thể lực mà còn bắt nhịp trở lại với lối chơi đã được xây dựng trước đó, đồng thời có những giải pháp phù hợp cho giải đấu quan trọng tại Hàn Quốc. “Khác với đội tuyển quốc gia, mật độ thi đấu của các cầu thủ U.20 là không đồng đều nên cần mất nhiều thời gian để lấy lại phong độ. Hơn nữa, trình độ của bóng đá Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với các đối thủ tại VCK U.20 World Cup nên cần nhiều thời gian để chuẩn bị hơn, cần lao động cật lực hơn, vất vả hơn nếu muốn thu hẹp sự khác biệt” - lập luận của thuyền trưởng U.20 Việt Nam là hoàn toàn có lý.

Tuy nhiên, phía các CLB có nhiều quân đóng góp cho tuyển U.20, đặc biệt trong số này có những cầu thủ đang là trụ cột quan trọng như Hà Nội với trường hợp Quang Hải (cùng 4 cái tên khác cũng được gọi), SHB.ĐN với Hà Đức Chinh, đội hạng nhất Viettel với Trọng Đại, Dương Văn Hào, hay Sài Gòn với phát hiện mới, trung vệ 18 tuổi Đình Trọng (mới được HLV Hữu Thắng gọi lên tuyển U.23)...; băn khoăn, lo lắng của họ cũng là chính đáng. Như HLV Nguyễn Đức Thắng của Sài Gòn cho rằng, việc đội tuyển U.20 tập trung sớm và dài đến 2 tháng để tích lũy thể lực chỉ hợp lý với những cầu thủ ít được thi đấu, chứ Đình Trọng đang đá chính liên tục ở V.League thì cần gì phải rèn thể lực, trong khi lại gây rất nhiều khó khăn cho CLB.

Cuối cùng, các bên đã đạt được thống nhất về một giải pháp dung hòa, đảm bảo được cả nghĩa vụ quốc gia và quyền lợi CLB. Theo đó, 4 cầu thủ: tiền vệ Quang Hải, trung vệ Đình Trọng, tiền đạo Đức Chinh cùng thủ môn Tiến Dũng của FLC Thanh Hóa (và có thể cả Trọng Đại, Văn Hào của đội hạng nhất Viettel) sẽ được đặc cách tập trung muộn hơn, sau ngày 21-3. Ngoài ra trong thời gian tập trung, các cầu thủ này sẽ được trả về CLB ở những ngày đội bóng chủ quản thi đấu, sau đó sẽ quay trở lại tập luyện cùng đội tuyển. Tuy nhiên, ngày 16-4 tất cả cầu thủ được gọi đều phải có mặt tập trung để lên đường sang Đức tập huấn. Giải pháp này được coi là hợp lý, bởi sau vòng 10 cuối tuần này, V.League chỉ còn 3 vòng đấu nữa là kết thúc lượt đi và sẽ tạm dừng cho đến tận ngày 24-6 (World Cup U.20 đã kết thúc) mới khởi tranh lượt về.

Trần Đỗ

.
.
;
.
.