Vấn đề hạt nhân Iran: Iran tìm hướng "thiết kế lại" thỏa thuận hạt nhân

Cập nhật lúc 00:04, Thứ Hai, 14/05/2018 (GMT+7)

Ngày 13-5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tái khẳng định rằng nếu lợi ích của nước này được bảo vệ, Tehran vẫn có thể duy trì cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), mà nước này ký năm 2015 với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ, cùng với Đức). Trong tuyên bố được phát trên truyền hình quốc gia, ông Rouhani nhấn mạnh rằng quyết định của Mỹ rút khỏi JCPOA là "hành động vi phạm đạo đức và đi ngược lại các quy định quốc tế".

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đang ở thăm Iran, ông Rouhani nêu rõ nếu 5 nước còn lại tham gia JCPOA (gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) tiếp tục tuân thủ thỏa thuận này, Iran vẫn duy trì cam kết của mình bất chấp việc Mỹ quyết tâm rút khỏi thỏa thuận. Theo ông Rouhani, Iran sẽ giữ nguyên cam kết nếu nước này được đảm bảo các lợi ích liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ trong một số ngành kinh tế chủ chốt như dầu mỏ.

Cùng ngày, phát biểu khi tới Trung Quốc, chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ chuyến công du tới nhiều nước nhằm tìm cách cứu vãn JCPOA sau khi Mỹ rút khỏi, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif bày tỏ hy vọng rằng với chuyến công du này, Iran có thể xây dựng được đề cương tương lai rõ ràng cho thỏa thuận hạt nhân, trên cơ sở thiết kế lại bản thỏa thuận này khi không có Mỹ. Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng bày tỏ tin tưởng rằng chuyến công du của ông Javad Zarif sẽ khiến nhiều nước hiểu rõ về lập trường của Iran và giúp Tehran bảo vệ lợi ích quốc gia hợp pháp của nước này. Phát biểu trước thềm chuyến thăm của ông Zarif, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) cho biết Bắc Kinh "quan ngại sâu sắc" về những diễn biến gần đây liên quan thỏa thuận hạt nhân Iran. Trung Quốc sẵn sàng giúp duy trì liên lạc giữa các bên trong vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết sau khi đến Trung Quốc trong ngày 13-5, Ngoại trưởng Zarif sẽ thăm Nga và tới Brussels, Bỉ. Trong chuyến thăm, ông Zarif sẽ trao đổi với các bên về những diễn biến liên quan vấn đề hạt nhân Iran, trong đó ông sẽ có cuộc gặp tại Brussels với các bên còn lại trong thỏa thuận JCPOA.

Theo TTXVN

.
.
;
.
.