Hamas kêu gọi cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử ở Dải Gaza

Cập nhật lúc 07:56, Thứ Hai, 14/05/2018 (GMT+7)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 13/5, phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đã kêu gọi người dân Palestine tham gia cuộc biểu tình lớn nhất từ trước tới nay ở phía Đông Dải Gaza nhằm phản đối việc Mỹ chuyển Đại Sứ quán tại Israel tới Jerusalem cũng như sự bao vây và phong tỏa của Tel Aviv ở Gaza.

Chuyển người biểu tình Palestine bị thương trong cuộc xung đột với binh sỹ Israel dọc khu vực biên giới phía Đông Dải Gaza và Israel hôm 6/4. (Nguồn: THX/TTXVN)
Chuyển người biểu tình Palestine bị thương trong cuộc xung đột với binh sỹ Israel dọc khu vực biên giới phía Đông Dải Gaza và Israel hôm 6/4. (Nguồn: THX/TTXVN)
Hamas cũng kêu gọi người dân Palestine kiên trì đấu tranh đòi quyền được trở về và tham gia các cuộc biểu tình lớn trong hai ngày 14 và 15/5.

Hamas tuyên bố rằng hoạt động này sẽ nhằm phản đối quyết định của Washington về việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem, đồng thời bác bỏ “sự bao vây không đúng đắn và bất công” đã được áp đặt đối với Dải Gaza trong 12 năm qua.

Phong trào Hồi giáo này kêu gọi Israel dỡ bỏ sự bao vây, phong tỏa Gaza.

Kể từ ngày 30/3, khu vực biên giới giữa Palestine và Israel ở Dải Gaza đã trở thành nơi diễn ra những cuộc biểu tình lớn chống Israel với sự tham gia của hàng chục nghìn người Palestine.

Trong một thông báo chính thức, cơ quan y tế Gaza cho biết 49 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 8.000 người bị thương do trúng đạn của binh sỹ Israel kể từ khi bắt đầu nổ ra làn sóng biểu tình này.

Trong khi đó, theo truyền thông Israel, Tel Aviv đã cảnh báo rằng quân đội nước này sẽ đáp trả một cách cương quyết và tấn công cơ sở hạ tầng của phong trào Hamas ở khắp Dải Gaza, nếu như những người biểu tình Palestine tìm cách phá hàng rào biên giới và thâm nhập vào lãnh thổ nước này./.
(TTXVN/VIETNAM+)

 

.
.
;
.
.