Anh sẽ không "nương tay" với công dân đầu quân cho tổ chức IS

Cập nhật lúc 11:17, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)
Ngày 7/12, tờ Daily Mail (Anh) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson cảnh báo những công dân Anh tham gia chiến đấu cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ bị khoanh vùng "tiêu diệt" và không được phép quay về nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson. (Nguồn: PA)
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson. (Nguồn: PA)
Ông Williamson cho rằng Anh cần áp dụng mọi biện pháp có thể để ngăn chặn nguy cơ tấn công khủng bố đồng thời kêu gọi triển khai các biện pháp truy tìm những công dân Anh đầu quân cho IS tại Trung Đông, không cho phép những người này về nước. Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh khi IS tan rã tại Iraq và Syria, cũng là lúc các quốc gia khác phải đảm bảo không còn chỗ trú ngụ an toàn cho những tàn quân của tổ chức này.

Ông Williamson được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Anh thay thế người tiền nhiệm Michael Fallon hồi tháng trước. Cuộc phỏng vấn với tờ Daily Mail diễn ra chỉ vài giờ sau khi phiên tòa xét xử hai đối tượng âm mưu ám sát Thủ tướng Anh Theresa May diễn ra tại thủ đô London. Theo các số liệu thống kê, khoảng 800 người mang hộ chiếu Anh đã tham gia chiến đấu tại Iraq và Syria, trong đó 130 đối tượng được cho là đã thiệt mạng, khoảng 400 người đã quay về nước và 270 người khác hiện vẫn ở Trung Đông. Vấn đề này đặc biệt gây chú ý vào năm 2014 khi công dân Anh Mohammed Emwazi còn được biết đến với biệt danh "đao phủ John" xuất hiện trong các đoạn băng ghi hình của IS khi đang hành quyết nhiều con tin bị tổ chức này bắt giữ tại Trung Đông.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/12, trình bày trước Thượng viện, các quan chức cao cấp trong lực lượng an ninh quốc gia Mỹ đều cảnh báo IS đang sử dụng Internet như một "thành lũy" mới sau những thất bại tại thực địa. Giám đốc Cơ quan mật vụ thuộc Trung tâm chống khủng bố Lora Shiao cảnh báo ngay cả khi đã thất thủ tại các mặt trận chính ở Iraq và Syria, IS sẽ không từ bỏ âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các quốc gia phương Tây bởi chúng hoàn toàn có thể làm điều này qua Internet.

IS thậm chí còn liên hệ mạnh mẽ hơn bao giờ hết với những người ủng hộ chúng trên toàn cầu qua Internet. Trong khi đó, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Mitchell cảnh báo việc đập tan các thành lũy của IS tại Iraq và Syria trên thực tế không thể giúp quét sạch những mầm mống khủng bố. Chúng đã thay đổi cách thức hoạt động, phụ thuộc nhiều hơn vào những phương thức liên lạc qua mạng và kích động hành vi khủng bố thông qua những kênh liên lạc này./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.