Venezuela kêu gọi đối thoại trong nước nhằm thu hẹp bất đồng

Cập nhật lúc 15:39, Thứ Hai, 04/12/2017 (GMT+7)

Ngày 3/12, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã kêu gọi liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập họp với chính phủ tại thủ đô Caracas, sau khi đại diện hai bên đã nhóm họp tại Cộng hòa Dominicana tuần trước.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc họp báo tại Caracas ngày 17/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc họp báo tại Caracas ngày 17/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro mời đại diện MUD họp tại Venezuela để thống nhất những chi tiết cuối cùng, đẩy nhanh việc ký kết một thỏa thuận nhằm thu hẹp những bất đồng chính trị, sớm ổn định tình hình đất nước. 

Trước đó, trong các ngày 1 và 2/12, chính phủ và MUD đã đối thoại tại Cộng hòa Dominicana, quốc gia trung gian hòa giải, tuy nhiên chưa đạt được thỏa thuận. Mặc dù vậy, hai bên thống nhất sẽ nối lại đàm phán vào ngày 15/12 tới. Chính phủ và MUD đang đàm phán 6 vấn đề chính, trong đó bao gồm: tôn trọng chủ quyền quốc gia, lộ trình tiến hành tổng tuyển cử, quyết định của Tòa án Tối cao và việc thừa nhận Quốc hội lập hiến trong và ngoài nước. 

Phát biểu sau cuộc đối thoại tại Santo Domingo (Cộng hòa Dominicana), cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero, tham gia trung gian hòa giải, đánh giá tích cực tiến triển đàm phán, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ ký thỏa thuận cuối cùng vào ngày 15/12 tới. 

Ngay sau khi tuyên bố của Tổng thống Maduro được đưa ra, Chủ tịch Quốc hội Julio Borges, trưởng đoàn đàm phán của MUD, đã bác bỏ lời mời của người đứng đầu nhà nước.

Trên tài khoản Twitter, ông Borges khẳng định MUD sẽ tuân thủ đúng lịch trình đối thoại với chính phủ, với vai trò trung gian hòa giải của lãnh đạo và ngoại trưởng nhiều quốc gia. 

Trong cuộc đối thoại vừa qua, Tổng thống Cộng hòa Dominicana Danilo Medina cùng các ngoại trưởng Heraldo Muñoz của Chile; Denis Moncada của Nicaragua và Luis Videgaray của Mexico, cũng như Chánh Văn phòng Nội các Bolivia Carlos Romero cùng tham gia đàm phán với vai trò trung gian hòa giải. 

Trước đó, Tổng thống Maduro cũng từ chối yêu cầu của phe đối lập cho phép thiết lập kênh viện trợ nhân đạo từ nước ngoài để cung cấp thuốc men và nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân Venezuela, trong bối cảnh nước Nam Mỹ đang phải đối diện với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.