Chuyên gia: Trung Quốc sở hữu hệ thống ra đa tần số siêu cao

Cập nhật lúc 09:28, Thứ Ba, 10/10/2017 (GMT+7)
Focus Taiwan đưa tin, ngày 9/10, nhà phân tích quân sự tại Hong Kong (Trung Quốc) Lương Quốc Lương cho biết Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang sở hữu một hệ thống radar tần số siêu cao (UHF) với một phạm vi phát hiện bao trùm toàn bộ Chuỗi đảo thứ nhất của khu vực Đông Á, kéo dài từ quần đảo Kuril qua Nhật Bản, quần đảo Ryukyu, tới Đài Loan, đảo Borneo và Natuna Besar.

Trả lời phỏng vấn của Hãng thông tấn trung ương Đài Loan (CNA), ông Lương cho biết hệ thống radar trên được giới thiệu trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc có phạm vi phát hiện hàng nghìn km, và có thể phát hiện các vật thể di chuyển ở tốc độ cao, chẳng hạn như tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ngoài ra, ông Lương cũng cho hay dù hệ thống radar do Trung Quốc sản xuất này mới được chính thức giới thiệu, nhưng từ lâu nó đã được sử dụng ở vùng Nội Mông và các tỉnh Cát Lâm và Thanh Hải.

Hệ thống radar này được đặt tên là hệ thống AN/FPS-115 PAVE PAWS của Trung Quốc, một hệ thống radar phát hiện phức tạp được Mỹ phát triển vào năm 1980 nhằm phát hiện các vụ tấn công tên lửa đạn đạo được tiến hành từ biển./.
(VIETNAM+)
.
.
;
.
.