Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng phát triển chương trình hạt nhân

Cập nhật lúc 09:49, Thứ Ba, 12/09/2017 (GMT+7)

Ngày 11/9 theo giờ Mỹ (tức sáng sớm nay theo giờ Việt Nam), Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kiết Nhất đã kêu gọi Triều Tiên "coi trọng những kỳ vọng và mong muốn của cộng đồng quốc tế" nhằm ngăn chặn việc phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, không gây leo thang căng thẳng.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kiết Nhất. (Nguồn: fmprc.gov.cn)
Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kiết Nhất. (Nguồn: fmprc.gov.cn)
Theo Đại sứ Trung Quốc, các bên liên quan cần nối lại đàm phán "càng sớm càng tốt."

Để khởi động các vòng đàm phán, Trung Quốc và Nga đã đề xuất một thỏa thuận "đóng băng kép," theo đó, Triều Tiên ngừng thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự chung.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng "việc đánh giá thấp sáng kiến của Nga và Trung Quốc là một sai lầm lớn."

Ông cho biết thêm sáng kiến này vẫn là một lựa chọn tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Nga sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an cân nhắc sáng kiến này. Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley đã phản ứng không tích cực với đề xuất này.

Các tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi toàn bộ 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thông qua nghị quyết mới tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ sáu của Triều Tiên hôm 3/9.

Bên cạnh các biện pháp trừng phạt cứng rắn, đáng chú ý là nghị quyết mới kêu gọi triển khai các biện pháp ngoại giao, đặc biệt là khôi phục các cuộc đàm phán 6 bên.

Trong một diễn biến khác, đêm 11/9, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để đảm bảo sự đoàn kết của Australia với Hàn Quốc trước mối đe dọa hạt nhân ngày càng nghiêm trọng của Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng việc cộng đồng quốc tế thực hiện hiệu quả các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc là một phần quan trọng trong nỗ lực toàn cầu để gây áp lực tối đa buộc Triều Tiên phải thay đổi hành vi.

Hai nhà lãnh đạo còn nhấn mạnh Trung Quốc và Nga có vai trò quan trọng trong vấn đề Triều Tiên, không chỉ trong việc đồng ý biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mà còn thực hiện chúng.

Hai nhà lãnh đạo Australia-Hàn Quốc cũng dự kiến sẽ có cuộc hội đàmvào cuối năm nay để thảo luận các vấn đề an ninh và thúc đẩy quan hệ song phương./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.