ASEAN và Hong Kong (Trung Quốc) hoàn tất đàm phán FTA

Cập nhật lúc 23:55, Thứ Hai, 11/09/2017 (GMT+7)

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong của Trung Quốc thông báo đã hoàn tất quá trình đàm phán Hiệp định Tự do thương mại và Hiệp định Đầu tư song phương.

Hong Kong và ASEAN sẽ ký FTA và Thỏa thuận Đầu tư này vào tháng 11 tới. (Nguồn: The Telegraph)
Hong Kong và ASEAN sẽ ký FTA và Thỏa thuận Đầu tư này vào tháng 11 tới. (Nguồn: The Telegraph)

Thông báo trên được đưa ra ngày 9-9 sau Hội nghị tham vấn cấp Bộ trưởng giữa ASEAN và Hong Kong (AEM-HKC) lần thứ 2, do Giám đốc Sở Phát triển thương mại và kinh tế Hong Kong Edward Yau và Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines Ramon Lopez đồng chủ trì.

Theo thông báo, Hiệp định Tự do thương mại ASEAN- Hong Kong (AHKFTA) bao gồm các nội dung về thương mại hàng hóa và các vấn đề liên quan như thuế quan, quy định về nguồn gốc xuất xứ, các biện pháp phi thuế quan, các thủ tục hải quan và tạo điều kiện thương mại, các biện pháp thương mại, các hàng rào kỹ thuật đối với thương mại, và các biện pháp vệ sinh an toàn. AHKFTA sẽ có một chương về Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật (ECOTECH), được thực hiện thông qua một Chương trình làm việc ECOTECH. Chương trình này sẽ được thông qua khi 2 thỏa thuận trên được ký.

Dự kiến, 2 văn kiện trên sẽ được ký kết vào tháng 11 tới, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Pampanga (Philippines).

(Theo TTXVN)

.
.
;
.
.