Tổng thống Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ "hối tiếc" nếu tấn công Guam

Cập nhật lúc 10:02, Thứ Bảy, 12/08/2017 (GMT+7)

Theo hãng AFP, ngày 11/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un chớ có bất kỳ hành động nào nhằm vào Mỹ, các vùng lãnh thổ nước này như Guam hay các đồng minh của Washington. 

 Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trả lời báo giới, Tổng thống Trump cho biết Washington cho biết Mỹ đang xem xét "rất cẩn thận" các phương án quân sự, đồng thời bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo Kim nghe rõ những lời mà ông đã nói trong những ngày gần đây. 

Tổng thống Mỹ nêu rõ: "Tôi hy vọng họ hiểu đầy đủ sức nặng của những gì tôi đã nói, và những điều tôi nói chính là ý định của tôi. Nếu ông ta (Kim Jong-Un) làm bất cứ điều gì liên quan đến Guam hay bất cứ nơi đâu thuộc lãnh thổ Mỹ hay một đồng minh của Mỹ, ông ta sẽ thực sự phải hối tiếc, và ông ta sẽ phải hối tiếc rất nhanh chóng." 

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đã chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch phóng tên lửa về phía đảo Guam.

Cùng ngày, hãng tin AP ngày 11/8 đưa tin Mỹ đã tham gia vào hoạt động ngoại giao kênh sau với Triều Tiên trong vài tháng, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump tăng cường cảnh cáo đối với Bình Nhưỡng trước tình hình căng thẳng gia tăng trong khu vực. 

AP dẫn lời các quan chức Mỹ chưa rõ danh tính, cho biết cuộc đối thoại trên có sự tham gia của đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên Joseph Yun và nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên tại Liên hợp quốc Park Song Il.

Hai phía được cho là đã thảo luận nhằm đảm bảo cho việc phóng thích một sinh viên người Mỹ ở Triều Tiên hồi tháng 6.

Hiện vẫn chưa rõ những cuộc tiếp xúc này có tiếp tục, hoặc có đề cập đến các vấn đề nào khác ngoài những người Mỹ bị bắt hay không. 

Những người thông thạo các cuộc tiếp xúc trên cho biết việc đối thoại kênh sau này tính đến nay đã không tác động gì đến việc giải quyết căng thẳng liên quan đến các vũ khí hạt nhân và bước tiến của tên lửa Triều Tiên, vốn đang làm bùng phát lo ngại xung đột quân sự. 

Tuy nhiên, những nhân vật này cho hay các cuộc thảo luận đằng sau hậu trường vẫn có thể là một nền tảng cho cuộc đàm phán nghiêm túc hơn, trong đó có chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gạt các luận điệu hiếu chiến sang một bên và ủng hộ đối thoại./. 

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.