Liên quân do Mỹ đứng đầu ồ ạt không kích đầu não tài chính của IS

Cập nhật lúc 11:18, Thứ Sáu, 11/08/2017 (GMT+7)
Ngày 10/8, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết liên minh quốc tế do nước này đứng đầu đã tiến hành hàng loạt vụ không kích nhằm vào các địa điểm được cho là đầu não tài chính của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trên lãnh thổ Iraq và Syria. 
Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào khu vực do các tay súng nổi dậy kiểm soát tại thành phố Daraa, phía nam Syria ngày 8/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào khu vực do các tay súng nổi dậy kiểm soát tại thành phố Daraa, phía nam Syria ngày 8/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong cuộc họp báo cùng ngày, Lầu Năm Góc thông báo trong hai tuần qua, liên minh đã triển khai các cuộc không kích vào 5 trung tâm tài chính của IS, trong đó có 3 mục tiêu tại Abu Kamal và Deir Ez-Zor ở Syria và 2 địa điểm khác là Hawija và Al-Mukana của Iraq.

Các vụ không kích nhằm cắt nguồn tài chính mà IS sử dụng để chi trả cho các tay súng tại Syria và các phần tử khủng bố trên toàn thế giới. Lực lượng liên minh quốc tế gần đây cũng liên tục đẩy mạnh các hoạt động không kích nhắm vào các vị trí của IS trong thành phố Raqqa - thành trì của tổ chức này ở Syria. 

Trong khi đó, tại Iraq, đơn vị vũ trang của người Hồi giáo dòng Shiite, được biết đến với tên gọi Các Đơn vị huy động nhân dân (PMU), đã sẵn sàng cho cuộc tấn công giải phóng Tal Afar, một thị trấn chiến lược của IS.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, cùng với PMU, Lực lượng Tác chiến đặc biệt của quân đội Iraq, từng tham gia tích cực trong chiến dịch giải phóng Mosul, cũng sẽ đóng vai trò then chốt trong chiến dịch giải phóng một trong những thành trì lớn nhất của IS ở Iraq. Tal Afar có ý nghĩa chiến lược quan trọng, nằm cách Mosul 63km về phía Tây, cách Sinjar 52km về phía Đông và không xa khu vực biên giới với Syria. Việc giải phóng thành phố sẽ đánh dấu thắng lợi to lớn trong cuộc chiến chống khủng bố. 

Cùng ngày, các lực lượng an ninh Iraq cũng đã tiến hành một chiến dịch chống IS ở tỉnh Anbar, miền Tây Iraq và tiêu diệt 11 tay súng cực đoan. Theo báo cáo từ Bộ Chỉ huy chiến dịch hỗn hợp Iraq (JOC), quân đội Iraq và các chiến binh Hồi giáo dòng Sunni đã tiến quân theo hai hướng, thọc sâu vào khu vực sa mạc của tỉnh Anbar và tấn công các sào huyệt của IS bên ngoài các thành phố chúng đang kiểm soát là Aana và Rawa, cách thủ đô Baghdad khoảng 325km về phía Tây. Cũng theo báo cáo, trong 2 ngày của chiến dịch, quân đội Iraq đã tiêu diệt tổng cộng 11 tay súng IS và bắt giữ 2 đối tượng, phá hủy 1 khu vực chế tạo bom, bom xe và kích nổ 22 quả mìn cài bên đường. 

Cùng chung nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố, ngày 10/8, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo hạn chế hoạt động giao thương qua cửa khẩu biên giới Bab al-Hawa với Syria, do khu vực bên kia biên giới thuộc Syria đang bị nhóm khủng bố al-Nusra kiểm soát. Bộ trưởng Thương mại và hải quan Thổ Nhĩ Kỳ Bulent Tufenkci nêu rõ việc hạn chế sẽ được thực hiện cho đến khi quân đội kiểm soát được khu vực này, dự kiến trong vòng 2 tuần nữa. Biện pháp trên sẽ được áp dụng đối với tất cả các mặt hàng xuất khẩu, trừ hàng viện trợ nhân đạo và thực phẩm. 

Khu vực cửa khẩu Bab al-Hawa (hay còn gọi là Cửa khẩu Cilvegozu) nằm giữa 2 tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ và Idlib của Syria. Phiến quân al-Nusra từng là một chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và là lực lượng nòng cốt trong cuộc chiến chống quân Chính phủ Syria. Al-Nusra được đánh giá nguy hiểm không kém so với nhóm IS./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.