Báo Israel: Giới chức Nga, Israel, Mỹ bí mật đàm phán về Syria

Cập nhật lúc 14:34, Thứ Tư, 09/08/2017 (GMT+7)
Ngày 9/8, tờ Haaretz của Israel dẫn nguồn tin trong giới ngoại giao Phương Tây cho biết giới chức ngoại giao và quân đội hàng đầu của Nga, Israel và Mỹ đã có những cuộc gặp bí mật hồi đầu tháng 7/2017 để đàm phán về lệnh ngừng bắn tại miền Nam Syria cũng như việc thành lập vùng giảm căng thẳng tại khu vực biên giới của Syria với Israel và Jordan. 
Cảnh đổ nát tại khu vực Talbiseh do phiến quân kiểm soát tại tỉnh Homs, Syria ngày 3/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh đổ nát tại khu vực Talbiseh do phiến quân kiểm soát tại tỉnh Homs, Syria ngày 3/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tuy nhiên hiện các bên đang có nhiều bất đồng nghiêm trọng xung quanh vấn đề chiến thuật tại Syria. 

Theo nguồn tin này, các cuộc gặp đã diễn ra tại thủ đô Amman của Jordan và thủ đô của một nước châu Âu trước khi có tin liên quan đến thỏa thuận Nga-Mỹ về Syria. Đáng chú ý là tại các cuộc gặp này, Israel đã phản đối thỏa thuận về khu vực giảm căng thẳng vì cho rằng Nga và Mỹ đã không chú ý đến việc rút quân đội Iran ra khỏi Syria.

Phía Israel đã cử đại diện từ Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Cơ quan tình báo Mossad và quân đội, trong khi đó đại diện phía Nga là Đặc phái viên của Tổng thống về vấn đề Syria Aleksander Lavrentiev. Mỹ cử đặc phái viên về Syria kiêm Phó Trợ lý Ngoại trưởng Michael Ratney và Đại diện của Tổng thống Mỹ tại liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Brett McGurk. 

Cũng theo tờ Haaretz, cuộc gặp ở châu Âu đã lộ ra những bất đồng chính giữa các bên. Nga và Mỹ cho rằng thỏa thuận ngừng bắn cùng việc thành lập khu vực giảm căng thẳng là các biện pháp mang tính chiến thuật và thực tế, nhằm ổn định tình hình và tạo cơ hội để các bên tập trung nỗ lực vào IS cũng như giải quyết cuộc nội chiến tại Syria. 

Trong khi đó, phía Israel cho rằng thỏa thuận phải được xem xét một cách dài hạn và chiến lược, đồng thời cần tập trung vào sự ảnh hưởng của Iran sau khi chiến tranh kết thúc. Israel cũng không hài lòng khi thỏa thuận giữa Nga và Mỹ không hề nhắc đến Iran hay nhóm vũ trang Hezbollah của Liban./. 

(VIETNAM+)

 

.
.
;
.
.