Liên minh châu Âu đánh giá Chiến lược toàn cầu về an ninh, quốc phòng

Cập nhật lúc 15:43, Thứ Năm, 18/05/2017 (GMT+7)

Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/5 đã nhóm họp xem xét và đánh giá tình hình triển khai Chiến lược toàn cầu về an ninh quốc phòng.

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp trên tàu sân bay Charles-de-Gaulle ở phía đông Địa Trung Hải năm 2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp trên tàu sân bay Charles-de-Gaulle ở phía đông Địa Trung Hải năm 2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các Bộ trưởng sẽ rà soát thực thi những sáng kiến đã được thông qua trong khuôn khổ cuộc họp của Hội đồng đối ngoại ngày 6/3 vừa qua.

Các cuộc thảo luận xoay quanh cơ hội thiết lập cơ cấu hợp tác thường trực, cùng khả năng mở ra một cơ chế phối hợp trong đánh giá hoạt động quốc phòng hàng năm, việc tăng cường các công cụ phản ứng nhanh của EU và xem xét khả năng hợp tác với các đối tác trong lĩnh vực chính sách an ninh quốc phòng chung.

Hội đồng cũng sẽ thông qua các kết luận về triển khai Chiến lược toàn cầu của EU trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng. Những kết luận được đưa ra cùng với các nội dung thảo luận lần này sẽ đóng góp cho nội dung của bản báo cáo dự kiến được trình bày tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng Sáu tới.

Bên cạnh đó, Hội đồng đối ngoại EU cũng sẽ thảo luận về mối quan hệ hợp tác giữa EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đặc biệt là những công việc đang triển khai trong khuôn khổ tổng thể các đề xuất nhằm thực thi Tuyên bố chung của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Tổng thư ký NATO, thường được nhắc tới với tên gọi "Tuyên bố chung Warsaw."

Cuộc thảo luận với sự tham gia của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg được xem là bước chuẩn bị cho cuộc họp đặc biệt của NATO vào ngày 25/5 tới tại trụ sở của tổ chức này ở Brussels, Bỉ.

Theo kế hoạch, cuộc chiến chống khủng bố cũng là một nội dung chiếm thời lượng quan trọng tại cuộc họp của Hội đồng đối ngoại EU lần này./.

(TTXVN/Vietnam+)

.
.
;
.
.