Nhật Bản, New Zealand khẳng định cam kết về tương lai TPP

Cập nhật lúc 23:47, Thứ Tư, 17/05/2017 (GMT+7)

Ngày 17-5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp New Zealand Bill English đã hội đàm tại thủ đô Tokyo, trong đó tái khẳng định cam kết phối hợp chặt chẽ để Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sớm có hiệu lực, bất chấp việc Mỹ rút khỏi hiệp định này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và người đồng cấp New Zealand Bill English (trái) tại cuộc hội đàm. Ảnh: EPA/TTXVN
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và người đồng cấp New Zealand Bill English (trái) tại cuộc hội đàm. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo thông báo báo chí được đưa ra sau cuộc hội đàm, hai thủ tướng cam kết duy trì đoàn kết giữa các nền kinh tế tham gia TPP và thúc đẩy để thỏa thuận này sớm có hiệu lực. Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và New Zealand đều không đề cập rõ khả năng vận hành TPP mà không có Mỹ sau khi nước này rút khỏi TPP vào tháng 1 vừa qua. Bên cạnh đó, hai bên cũng khẳng định tiếp tục hợp tác hướng tới ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Trước đó cùng ngày, phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp ở Tokyo, ông English bày tỏ hy vọng nếu thúc đẩy thành công tăng trưởng và thương mại ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, TPP sẽ thu hút mối quan tâm mới từ phía Mỹ. Đến nay, chỉ có Nhật Bản và New Zealand là hai trong số 12 nước ký TPP phê chuẩn văn kiện này.

(Theo Kyodo)

.
.
;
.
.