Giới lập pháp Mỹ vẫn nghi ngại với dự luật thay thế Obamacare

Cập nhật lúc 12:09, Thứ Bảy, 18/03/2017 (GMT+7)

Ngày17/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã giành được sự ủng hộ của một số nghị sỹ đảng Cộng hòa, song ông thừa nhận còn nhiều ý kiến hoài nghi đối với dự thảo Luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) - dự luật của đảng Cộng hòa nhằm mở đường cho việc thay thế Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare.

(Nguồn: politico.com)
(Nguồn: politico.com)

Văn kiện này vốn được ông Trump ủng hộ, song lại bị các nghị sỹ đảng Dân chủ và một số thành viên bảo thủ của đảng Cộng hòa phản đối.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh Chính quyền Washington đã lên kế hoạch nhằm đảm bảo AHCA sẽ ngày càng nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ Cộng hòa.

Vị chủ nhân Nhà Trắng cho biết trong cuộc thảo luận với 10 thành viên thuộc Ủy ban Nghiên cứu của đảng Cộng hòa có xu hướng bảo thủ trước đó, ông đã nhận được sự đồng ý của các nghị sỹ này cùng các cam kết sẽ bỏ phiếu ủng hộ AHCA.

Tổng thống Trump khẳng định công cuộc cải cách y tế đang diễn ra tốt đẹp, đồng thời tự đề cao khả năng hàn gắn sự chia rẽ bè phái cũng như giúp thúc đẩy sự đoàn kết trong nội bộ đảng Cộng hòa.
 
Bất chấp những tuyên bố quả quyết trên của Tổng thống Trump, một số nghị sỹ đảng Cộng hòa không tham dự cuộc họp trên tại Nhà Trắng đã lên tiếng phản đối AHCA, làm dấy lên mối nghi ngại về kết quả của cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện sắp tới.

Khối tự do Hạ viện, một nhóm gồm 30 thành viên đảng Cộng hòa cực hữu, đã "dội gáo nước lạnh" vào những tuyên bố của ông Trump khi khẳng định sẽ không ủng hộ dự thảo AHCA hiện tại.

Trước đó một ngày, Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo AHCA và văn kiện này hiện chỉ cần qua được "ải" cuối cùng là Ủy ban Thẩm tra các dự luật là có thể được trình lên Hạ viện xem xét.

Trước đó một tuần, dự luật này đã được Ủy ban Thương mại và năng lượng và Ủy ban Thuế và an sinh xã hội thuộc Hạ viện chấp thuận sau hàng chục giờ tranh luận căng thẳng.

Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ thông qua AHCA trong bối cảnh văn kiện này đang vấp phải nhiều sự phản đối ngay trong nội bộ đảng Cộng hòa sau khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cảnh báo hàng chục triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế nếu AHCA có hiệu lực.

Ngày 14/3 vừa qua, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer​ cho biết Nhà Trắng và giới lãnh đạo Hạ viện đang cân nhắc sửa đổi dự luật này. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan - người "đỡ đầu" AHCA, khẳng định chắc chắn sẽ đưa ra một số điều chỉnh đối với AHCA.

Hiện đảng Cộng hòa đang kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội lưỡng viện. Giới quan sát nhận định trong trường hợp có đủ số thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội phản đối AHCA, đặc biệt tại Thượng viện nơi đảng Cộng hòa chỉ giữ 52 ghế so với 48 ghế của đảng Dân chủ, thì kế hoạch bãi bỏ và thay thế Obamacare của chính quyền Tổng thống Trump có nguy cơ sụp đổ./.

(TTXVN/Vietnam+)

.
.
;
.
.