Thủ tướng Đức Angela Merkel: Quan hệ với Nga cần được cải thiện

Cập nhật lúc 11:51, Thứ Bảy, 18/03/2017 (GMT+7)

Theo Reuters/AP/AFP, ngày 17/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định quan hệ với Nga cần phải được cải thiện, nhưng tình hình tại Ukraine phải được giải quyết trước tiên.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Spiegel Online)
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Spiegel Online)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Merkel cho biết bà và ông Trump đã thảo luận về tình hình tại Afghanistan cũng như việc tiếp tục các sứ mệnh tại nước này với Mỹ.

Thủ tướng Merkel cũng nói thêm hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về vấn đề nhập cư và người tị nạn. Bà Merkel cũng bảo vệ các thỏa thuận thương mại tự do đa phương có lợi cho cả đôi bên, đồng thời hy vọng các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu (EU) và Mỹ có thể tiếp tục.

Về phần mình, ông Trump cho rằng nhập cư không phải là một quyền, và sự an toàn của các công dân phải được đặt lên hàng đầu. Ông Trump cũng cho hay ông không tin tưởng vào chủ nghĩa biệt lập, tuy nhiên ông tin rằng chính sách thương mại nên công bằng.

Ông Trump cũng cho biết ông và bà Merkel đã có cuộc hội đàm hiệu quả, bao gồm vấn đề việc làm và tài trợ cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngoài ra, ông Trump đã hối thúc bà Merkel đáp ứng mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO.

Cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cũng nhắc lại các tuyên bố của ông về vấn đề nghe lén, cho rằng cả ông và Thủ tướng Merkel có thể đã bị chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nghe trộm (điện thoại).

Trước đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đức đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên tại Nhà Trắng./.

(Vietnam+)

.
.
;
.
.