Vụ IS hành quyết 30 người ngay trên phố gây chấn động

Cập nhật lúc 13:03, Thứ Năm, 30/10/2014 (GMT+7)
Ngày 29/10, phiến quân IS lại vừa gây ra một vụ thảm sát nữa khi các tay súng của tổ chức này đưa 30 người đàn ông Sunni thuộc một thị trấn ở phía tây Baghdad (Iraq) ra hành hình.
30 người đàn ông Sunni thuộc lực lượng kháng chiến bị IS thảm sát trên đường phố ở thị trấn Hit. (Nguồn: AP)
30 người đàn ông Sunni thuộc lực lượng kháng chiến bị IS thảm sát trên đường phố ở thị trấn Hit. (Nguồn: AP)

Theo Daily Mail, vụ thảm sát xảy ra trên một con phố chính ở quận al-Bakir thuộc thị trấn Hit, nơi đã trở thành chiến trường cho trận chiến ác liệt giữa các phần tử jihad và các nhóm quân kháng chiến địa phương vài tuần gần đây. 

Những người đàn ông bị giết hầu hết là thủ lĩnh các bộ tộc ở địa phương đã liên minh với chính phủ Iraq và trợ giúp tổ chức các hoạt động chống IS tại thị trấn.

Người dân địa phương cho biết các tay súng đã giải những người đàn ông đi quanh thị trấn và nói qua loa phóng thanh rằng họ là những kẻ phản giáo. Những kẻ cực đoan sau đó bắt họ đứng thành hàng và nã súng vào họ.

Ông Sabah Karrhout, Chủ tịch hội đồng tỉnh Anbar, cho biết những người Sunni bị giết là các chiến binh thuộc các bộ tộc đồng minh với chính phủ và các thành viên lực lượng an ninh. Họ bị bắt khi những kẻ khủng bố IS tràn vào thị trấn. 

Ông Karhout gọi vụ thảm sát là "một tội ác chống lại loài người" và yêu cầu thêm sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế cho các bộ tộc người Sunni đang chiến đấu chống khủng bố ở Anbar.

Iraq đang rơi vào một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ sau khi lính Mỹ rút khỏi đây hồi năm 2011, khi các nhóm phiến quân Sunni do IS lãnh đạo đã chiếm được một phần ba đất nước.

Trong một cuộc tấn công chớp nhoáng hồi mùa Hè, quân đội và lực lượng an ninh được Mỹ huấn luyện của Iraq đã thất bại khi những kẻ cực đoan tiến quân và chiếm nhiều thành phố và thị trấn nòng cốt ở miền bắc.

Ở Iraq và nhiều vùng ở miền đông Syria, phiến quân IS đã tuyên bố thiết lập nhà nước Hồi giáo tự xưng và áp đặt các luật Hồi giáo Shariah hà khắc của riêng chúng. Nhóm khủng bố cũng nhắm vào tấn công các cộng đồng tôn giáo thiểu số ở Iraq, như những người theo đạo Thiên Chúa và các tôn giáo khác, giết chết hàng trăm người và buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.
  
Quân đội liên minh do Mỹ đứng đầu đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhắm vào những kẻ cực đoan IS. Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết quân đồng minh đã có 6 đợt không kích ở Iraq hôm kia, và sáng hôm qua đã điều động máy bay phản lực chiến đấu cùng máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu ở gần Fallujah và Sinjah.

Ngày 28/10, ngoài vụ thảm sát, một quả bom đã phát nổ gần một đồn trú quân ở một thị trấn phía Nam Baghdad, khiến 3 binh sỹ thiệt mạng và 7 người khác bị thương. Sau đó, một quả bom khác phát nổ trên đường phố ở quận Ur phía Đông Baghdad khiến 2 người chết và 6 người bị thương./.
(VIETNAM+)

 

.
.
;
.
.