Trung Quốc lập vùng phòng không trên biển Hoa Đông

Cập nhật lúc 17:07, Thứ Bảy, 23/11/2013 (GMT+7)

Theo Tân Hoa xã, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 23/11 đã công bố lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông và các quy định áp dụng tại khu vực này. 

Thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nêu rõ các quy định, theo đó tất cả các máy bay qua lại vùng phòng không nói trên phải thông báo trước kế hoạch bay; hồi đáp "lập tức và với thái độ chừng mực" qua sóng radio khi nhận được các yêu cầu nhận dạng từ nhà chức trách Trung Quốc; giữ liên lạc trong suốt quá trình bay; và máy bay phải gắn logo và cờ hiệu rõ ràng. 

Ảnh (do lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản cung cấp ngày 13/12): Máy bay Trung Quốc bay qua bầu trời vùng đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông. AFP/ TTXVN
Ảnh (do lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản cung cấp ngày 13/12): Máy bay Trung Quốc bay qua bầu trời vùng đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông. AFP/ TTXVN

Các quy định trên có hiệu lực kể từ 10 giờ sáng 23/11. Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp quân sự khẩn cấp nếu các máy bay bay qua khu vực nói trên không thông báo nhận dạng hoặc tuân thủ yêu cầu của nhà chức trách Trung Quốc. 

Vùng phòng không nói trên bao gồm cả quần đảo mà Trung Quốc và Nhật Bản đều nhận chủ quyền. Bắc Kinh gọi quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông này là Điếu Ngư (Diaoyu) trong khi Tokyo gọi là Senkaku. 

Căng thẳng gia tăng giữa hai bên sau khi Chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo chính trong quần đảo này từ một chủ sở hữu tư nhân của Nhật Bản hồi tháng 9/2012.

Theo hãng thông tấn Kyodo, Nhật Bản gần đây tuyên bố sẽ lập một trang web để quảng bá về chủ quyền của nước này đối với quần đảo trên./.

(TTXVN)

.
.
;
.
.