TP.Biên Hòa quyết tâm dẹp nạn trộm cắp tài sản

Cập nhật lúc 23:53, Thứ Hai, 13/01/2020 (GMT+7)

Theo thống kê hằng năm, các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP.Biên Hòa thường chiếm số lượng lớn trong số các vụ án hình sự. Đây cũng là một trong những vấn đề an ninh trật tự nổi cộm của thành phố, nhất là tại một số phường trọng điểm như: Long Bình, Trảng Dài, Long Bình Tân, Tam Phước, Phước Tân…

Công an phường Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) lấy lời khai một đối tượng trộm cắp tài sản. Ảnh: T.Danh
Công an phường Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) lấy lời khai một đối tượng trộm cắp tài sản. Ảnh: T.Danh

Trước tình hình phức tạp đó, thực hiện chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo Công an TP.Biên Hòa cùng với ban chỉ huy công an các phường, xã đã tập trung lực lượng, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi nạn trộm cắp trên địa bàn thành phố.

* Trộm cắp tài sản diễn biến phức tạp

Theo người dân một số phường, xã ở TP.Biên Hòa, nạn trộm cắp tài sản thường xuyên xảy ra khiến họ không khỏi lo lắng, bất an. Từ những vụ trộm có tổ chức của các nhóm đối tượng chuyên nghiệp lấy đi nhiều tài sản có giá trị của các cá nhân, doanh nghiệp như: tiền, vàng, xe ô tô, xe máy, máy tính, điện thoại… đến những vụ trộm cắp vặt: điện thoại, trộm chó, gà và cả những vụ trộm cây cảnh gây nhiều bức xúc trong đời sống nhân dân.

Theo Công an TP.Biên Hòa, năm 2019 trên địa bàn xảy ra hơn 340 vụ trộm cắp tài sản (chiếm 54,8% số vụ phạm pháp hình sự ở TP.Biên Hòa); gây thiệt hại tài sản hơn 10 tỷ đồng. Qua công tác điều tra, lực lượng công an đã làm rõ hơn 250 vụ, bắt xử lý hơn 300 đối tượng, thu hồi tài sản gần 2 tỷ đồng.

Nổi lên trong các vụ trộm cắp ở TP.Biên Hòa là nạn “đua nóng” xe máy. Theo đó, kẻ gian lợi dụng sơ hở của người dân trong bảo quản tài sản như: để xe máy không có người trông coi, không rút chìa khóa để ra tay chiếm đoạt tài sản. Thậm chí có đối tượng còn thuê hẳn xe ô tô để làm phương tiện đi gây án.

Cụ thể như Huỳnh Văn Cương (23 tuổi, quê tỉnh Quảng Ngãi) cùng đồng bọn thuê hẳn 1 ô tô 7 chỗ để tìm cơ hội lấy trộm tài sản. Ngày 13-12-2019, khi đến trước một cửa hàng điện thoại ở phường Phước Tân, Cương xuống xe và ra tay lấy trộm chiếc xe máy biển số 60F1-909.01 của anh N.N.T. (ngụ phường Phước Tân) đang dựng phía trước.Tuy nhiên, khi Cương vừa lấy chiếc xe chạy được một đoạn thì bị người dân vây bắt giao công an xử lý.

Ngoài ra, vấn nạn đột nhập, trộm cắp tài sản ở các khu nhà trọ cũng diễn biến khá phức tạp. Các đối tượng lợi dụng tình trạng quản lý an ninh trật tự tại các khu nhà trọ còn lỏng lẻo, thường xuyên có nhiều người lạ mặt lui tới, cửa phòng trọ dễ phá khóa... nên thường đột nhập vào các khu nhà trọ lấy trộm nhiều tài sản có giá trị của người thuê trọ.

Không chỉ nhắm vào các khu dân cư, khu nhà trọ, kẻ gian còn thường xuyên theo dõi, đột nhập lấy trộm tài sản tại các cửa hàng kinh doanh, buôn bán một cách rất tinh vi. Trên địa bàn TP.Biên Hòa, trong năm 2019 đã xảy ra nhiều vụ trộm đột nhập các cửa hàng vào ban đêm, lấy đi nhiều tài sản và hàng hóa có giá trị, trong đó có vụ thiệt hại lên đến cả tỷ đồng.

Chẳng hạn như, vụ trộm đột nhập vào Trung tâm mua sắm điện thoại Viettel trên đường Nguyễn Ái Quốc, thuộc phường Tân Tiến (TP.Biên Hòa) vào ngày 9-11 lấy nhiều tài sản gồm: tiền, điện thoại, thẻ cào... với tổng trị giá lên đến khoảng 1 tỷ đồng.

* Phát động thi đua dẹp nạn trộm cắp tài sản

Thượng tá Phạm Hoàng Tiến, Phó trưởng, Phụ trách Công an TP.Biên Hòa cho biết, tình hình diễn biến của các loại tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố khá phức tạp. Một số băng nhóm tội phạm tìm cách cấu kết để hoạt động lưu động khiến cho công tác điều tra gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an TP.Biên Hòa đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và công an các phường, xã tập trung lực lượng đấu tranh, phòng ngừa. Các đội nghiệp vụ đẩy mạnh công tác điều tra, làm rõ nhiều vụ trộm cắp tài sản, truy bắt nhiều nhóm đối tượng liên quan. Bên cạnh đó, các hoạt động tuyên truyền cũng được triển khai nhằm phổ biến phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này để người dân cảnh giác.

Công an phường Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) thu giữ dụng cụ cắt khóa cửa trong vụ trộm tài sản xảy ra tại một nhà trọ trên địa bàn phường
Công an phường Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) thu giữ dụng cụ cắt khóa cửa trong vụ trộm tài sản xảy ra tại một nhà trọ trên địa bàn phường

Tại một số địa phương mới lên phường như: Tam Phước, Phước Tân, Hóa An, Tân Hạnh ngoài công tác tuyên truyền, vận động người dân bố trí các tổ công tác gồm công an và bảo vệ dân phố, thường xuyên tuần tra tại các địa bàn phức tạp để kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng trộm cắp.

Đặc biệt tại nhiều phường trọng điểm như: Long Bình, Trảng Dài, Long Bình Tân, Phước Tân, Tân Hiệp…, công an phối hợp với chính quyền địa phương vận động các tổ chức và người dân lắp đặt hệ thống camera an ninh để góp phần giữ gìn an ninh trật tự.

Theo Chủ tịch UBND phường Trảng Dài Trần Mạnh Hùng, từ năm 2015 đến nay, qua công tác vận động của lực lượng công an và sự chủ động của người dân, toàn phường đã lắp đặt được 127 vị trí/ 422 mắt camera với tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng. Qua đó đã giúp cho lực lượng công an làm rõ được 17 vụ phạm pháp hình sự.

Phát biểu chỉ đạo trong buổi lễ phát động phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc của Công an TP.Biên Hòa năm 2020, Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh, trước mắt trong đợt cao điểm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công an TP.Biên Hòa phải chủ động phòng ngừa các loại tội phạm, trong đó có tội phạm trộm cắp tài sản; phải thực hiện tốt đợt thi đua để dẹp nạn trộm cắp đã và đang diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố. Công an phường, xã nào vẫn để xảy ra tình trạng trộm cắp phức tạp mà không có biện pháp phòng ngừa, xử lý thì sẽ điều chuyển sang làm công tác khác; đồng thời sẽ bố trí những đồng chí có tinh thần, trách nhiệm, năng lực… để giải quyết cho bằng được nạn trộm cắp hoành hành trên địa bàn thời gian vừa qua.

Trần Danh

.
.
;
.
.