Cảnh sát hình sự chung một tấm lòng

Cập nhật lúc 22:09, Thứ Sáu, 23/11/2018 (GMT+7)

Đó là một mô hình của Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Xuân Lộc trong vận động quần chúng nhân dân đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm. Nhờ cách làm hay này, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực. 

Cảnh sát hình sự Công an huyện Xuân Lộc tặng quà cho học sinh nghèo của huyện trong lễ khai giảng năm học mới 2018-2019.
Cảnh sát hình sự Công an huyện Xuân Lộc tặng quà cho học sinh nghèo của huyện trong lễ khai giảng năm học mới 2018-2019.

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện mô hình Cảnh sát hình sự chung một tấm lòng, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Xuân Lộc đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về cơ sở.

* Nhiều hoạt động thiết thực

Từ nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, chiến sĩ trong đội hằng tháng và vận động các nhà hảo tâm, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện chủ động tạo được nguồn quỹ 30-50 triệu đồng/năm dùng cho các hoạt động từ thiện. Cụ thể đã hỗ trợ quỹ từ thiện chùa Trúc Lâm (xã Suối Cát) nấu cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo; hỗ trợ gia đình cán bộ, chiến sĩ thuộc Công an huyện và người dân gặp khó khăn đột xuất; ủng hộ chương trình Lục lạc vàng do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức và cấp học bổng, tặng quà cho học sinh nghèo, hiếu học vào năm học mới.

2 năm liền (2016-2017), Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Xuân Lộc được tặng thưởng danh hiệu đơn vị quyết thắng, chi bộ đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Gần đây nhất vào đầu năm học 2018-2019, đội đã tặng 5 ngàn cuốn tập và 20 suất học bổng cho các em học sinh ở 10 trường tiểu học trên địa bàn huyện; mua 20 thẻ bảo hiểm y tế tặng cho các gia đình chính sách và người nghèo với tổng kinh phí trên 50 triệu đồng.

Thiếu tá Trịnh Duy Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện cho rằng số kinh phí và quà tặng tuy không lớn nhưng có tác dụng khá tích cực đến tâm tư, tình cảm của người dân, từng bước tạo ra mối thiện cảm của bà con đối với cảnh sát hình sự. Từ đây bà con đã không ngần ngại tiếp tay cho cảnh sát hình sự trong việc cung cấp thông tin tội phạm ở từng vụ việc, từng địa bàn.

Tính từ năm 2016 đến nay, từ nguồn tin của người dân cung cấp, hằng năm Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Xuân Lộc đã đấu tranh làm rõ các vụ án vượt chỉ tiêu đề ra. Trong đó có 2 chuyên án lớn gồm: chuyên án 916T và chuyên án 517T, triệt xóa các băng trộm cắp tài sản bằng hình thức nhập nha và “đua nóng” xe máy; đấu tranh khám phá nhanh băng trộm két sắt liên tỉnh thực hiện gây án ở xã Suối Cát và làm rõ trên 30 vụ phạm pháp khác.

Điển hình như ngày 29-5-2017, thông qua tin báo của các em học sinh, Đội Cảnh sát hình sự đã nhanh chóng điều tra, khám phá và bắt giữ đối tượng Nguyễn Tấn Thành (ngụ ở ấp Trảng Táo, xã Xuân Thành) về hành vi cướp tài sản.

* “Kéo” người dân lại gần hơn

Thượng tá Nguyễn Hải Âu, Phó trưởng Công an huyện Xuân Lộc còn cho biết mục đích cuối cùng của mô hình Cảnh sát hình sự chung một tấm lòng là “kéo” người dân lại gần hơn với cảnh sát hình sự; từ đó giúp bà con hiểu hơn về cảnh sát hình sự, về sự chiến đấu gian khổ, hy sinh thầm lặng của các anh để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, giữ vững bình yên cho mọi nhà.

Thiếu tá Trịnh Duy Anh tâm sự, lâu nay quan niệm của không ít người dân, cảnh sát hình sự là những người khô khan tình cảm, chỉ biết điều tra, bắt tội phạm nên ít ai dám gần. Tuy nhiên khi triển khai mô hình Cảnh sát hình sự chung một tấm lòng đã làm thay đổi cái nhìn của người dân về lực lượng cảnh sát hình sự, đặc biệt là tạo ra mối quan hệ đoàn kết, khăng khít của người dân với lực lượng công an nói chung, cảnh sát hình sự nói riêng trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm.

Ngay sau khi xây dựng mô hình và triển khai thực hiện, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện đã phân công các cán bộ, chiến sĩ trong đội chịu trách nhiệm ở từng địa bàn, trực tiếp bám sát chính quyền địa phương và các đoàn thể trong hệ thống chính trị để xây dựng mối quan hệ gắn bó với người dân, tìm hiểu cuộc sống, hoàn cảnh của từng gia đình để có hướng đề xuất với lãnh đạo, chính quyền có biện pháp giúp đỡ.

Thông qua cách làm này, cán bộ, chiến sĩ của Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Xuân Lộc nắm được những vấn đề “nóng” ở địa bàn phụ trách và hoạt động của các loại tội phạm để có biện pháp đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi phạm tội.

Đức Việt

.
.
;
.
.