Sập "bẫy" kẻ nghiện ma túy

Cập nhật lúc 09:24, Thứ Ba, 09/10/2018 (GMT+7)

Nghiện ma túy lại không có việc làm ổn định nên Hồ Ngọc Quốc Hưng (29 tuổi, ngụ xã Quảng Tiến, huyện Trảng Bom) đã liên tiếp thực hiện hành vi phi pháp để chiếm đoạt nhiều tài sản của người khác.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Trảng Bom vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân cùng cấp truy tố bị can Hưng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

* Lừa từ người quen…

Hưng là đối tượng có tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Để có tiền tiêu xài, Hưng không làm ăn chân chính mà lại “ngựa quen đường cũ” liên tiếp phạm pháp.

Vào chiều 7-5, do quen biết từ trước nên Hưng điện thoại rủ anh T.T. (ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) đi uống cà phê. Khi anh T. điều khiển xe máy đến điểm hẹn thì Hưng rủ vào nhà nghỉ 79 (ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3) để sử dụng chung ma túy.

Công an huyện Trảng Bom khuyến cáo, người dân cần cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện nay có nhiều đối tượng khi thiếu tiền thường tạo tình huống để lừa người thân, bạn bè, thậm chí là người không quen biết chiếm đoạt xe máy hoặc các tài sản có giá trị như: điện thoại, máy tính...

Sau đó, Hưng điện thoại cho Phạm Thanh Hiếu Trung (chưa rõ lai lịch) đến giao cho Hưng 1 gói ma túy đá và số tiền 2 triệu đồng (mục đích để anh T. nhìn thấy Hưng có tiền nhằm tạo niềm tin). Có ma túy nhưng không có dụng cụ sử dụng nên Hưng hỏi mượn xe anh T. đi mua. Khi đã dùng chung ma túy, đến chiều cùng ngày Hưng lại hỏi mượn xe của anh T. và nói dối đi lấy máy vi tính. Mượn được xe, Hưng đem đi bán được 3 triệu đồng (tài sản được định giá 5 triệu đồng) rồi tiêu xài hết.

Hết tiền, Hưng lại tìm cách chiếm đoạt tài sản của người khác. Trong quá trình chơi chung, anh N.P. (ngụ xã Quảng Tiến) gọi điện cho Hưng hỏi tìm mua xe máy. Vào ngày 10-5, Hưng điện thoại anh P. nói dối đã tìm được xe và hẹn gặp nhau tại một quán cà phê (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) để dẫn đi mua. Như đã hẹn, anh P. đi xe máy đến gặp Hưng.

Do bàn bạc với nhau từ trước nên khi gặp anh P., Hưng điện thoại cho Trung (chưa rõ lai lịch) hỏi mua xe, đồng thời mở loa ngoài cho anh Phong nghe để tạo niềm tin. Sau đó Hưng rủ anh P. sử dụng ma túy và nói anh P. lấy xe chở Hưng đi mua ma túy về sử dụng. Hưng bảo anh P. không biết đường nên đưa xe cho Hưng chở. Khi đến khu vực ấp Đông Hải (xã Hố Nai 3), Hưng lại nói anh P. đứng chờ ở ngoài còn mình chạy vào trong mua ma túy. Lấy được xe, Hưng chạy lên ngã tư Vũng Tàu bán cho một đối tượng không rõ lai lịch với giá 10 triệu đồng (xe có giá trị 34 triệu đồng).

Cùng chiêu thức như trên, đến ngày 26-5, Hưng điện thoại cho T.T.N. (ngụ xã Hố Nai 3) đến 1 nhà nghỉ ở ấp Thanh Hóa (xã Hố Nai 3) sử dụng ma túy. Hưng nói dối làm rơi ma túy để hỏi mượn xe anh N. đi mua ma túy. Lúc này, Hưng liền lấy xe đem đi bán với giá 2,5 triệu đồng.

* …đến lừa người lạ

Khi không còn lừa được người quen, Hưng quay sang tìm những người dân sơ hở để thực hiện hành vi lừa đảo một cách táo bạo. Vào ngày 8-6, Hưng bàn bạc với Phạm Tín Nghĩa (không rõ lai lịch) tìm cách chiếm đoạt xe của người chạy xe ôm công nghệ (Grab).

Hưng điện thoại cho ông Mạch Văn Cường (40 tuổi, lái xe ôm Grab) đến đón Hưng tại cổng Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai. Ông Cường chạy xe máy biển số 36B4-428.07 đến đón Hưng về tiệm sửa xe của Nghĩa (ấp Ngũ Phúc, xã Hố Nai 3). Trên đường đi, Hưng phát hiện xe ông Cường bị hư công tắc đề nên khi đến nơi Hưng nói Nghĩa sửa giúp.

Nghĩa liền tháo xe của ông Cường ra (chỉ tháo phần cốp, không liên quan đến công tắc đề của xe). Trong lúc ngồi đợi sửa xe, Hưng mượn điện thoại của ông Cường gọi điện. Một lúc sau, thấy ông Cường đi ra phía sau nhà để vệ sinh thì Hưng chiếm đoạt xe máy bỏ trốn. Đối tượng chạy xe đến xã Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu) bán chiếc điện thoại của ông Cường được 1,2 triệu đồng. Riêng chiếc xe, Nghĩa gắn biển số giả và Hưng mang đi bán được hơn 5 triệu đồng.

Bị mất xe, ông Cường đến công an trình báo sự việc. Qua quá trình vận động, Hưng đã ra đầu thú và khai nhận hành vi của mình. Cuối tháng 6-2018, Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hưng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối với Nghĩa và Trung, Công an huyện đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi.

Theo Công an huyện Trảng Bom, Hưng áp dụng chiêu thức lợi dụng việc cho các đối tượng nghiện khác sử dụng ma túy miễn phí nhằm chiếm được lòng tin, sau đó sẽ tạo dựng nên những tình huống và lời nói thuyết phục cho bị hại sớm rơi vào bẫy và Hưng dễ dàng chiếm đoạt tài sản. Các bị hại thường không trình báo sự việc sợ vướng đến nhiều vấn đề pháp luật. Tuy nhiên việc trình báo sự việc khi mới xảy ra là cách nhanh nhất để bắt giữ đối tượng và tránh đối tượng tẩu tán tài sản.

Tố Tâm

.
.
;
.
.