Khởi nghiệp thời khó khăn

Cập nhật lúc 21:57, Thứ Tư, 15/07/2020 (GMT+7)

Đại dịch Covid-19 đã gây khó khăn, thậm chí làm phá sản nhiều doanh nghiệp (DN), thế nhưng đối với Nguyễn Vũ Huy Hoàng (sinh năm 1991) thì đây là cơ hội để chàng thanh niên 9x này khởi sự kinh doanh, tạo lập DN.

Anh Nguyễn Vũ Huy Hoàng (bìa trái) đào tạo kỹ năng marketing thông qua các ứng dụng di động cho một doanh nghiệp
Anh Nguyễn Vũ Huy Hoàng (bìa trái) đào tạo kỹ năng marketing thông qua các ứng dụng di động cho một doanh nghiệp

Từ đầu năm, khi dịch bệnh bùng phát, anh Huy Hoàng đã thành lập Công ty Truyền thông Hmedia để ứng dụng các giải pháp công nghệ trong marketing, bán hàng giúp các DN. Hmedia lần lượt ký được hợp đồng với hàng loạt đối tác như: Tacom Group, Trung tâm Năng Khiếu Việt, Ngoại ngữ Thế Hệ Mới, Ngoại ngữ Lê Anh, DDH Service Shop, Nhật Ngữ Konnichiwa và nhiều hệ thống kinh doanh ẩm thực, đồ uống trên địa bàn tỉnh.

* Quyết định khởi nghiệp táo bạo

Trước khi khởi nghiệp, anh Nguyễn Vũ Huy Hoàng từng làm nhiều công việc liên quan đến truyền thông, sự kiện tại những công ty lớn với mức thu nhập đáng mơ ước của nhiều người.

Nói về “cơ duyên” đến với lĩnh vực marketing, anh Huy Hoàng cho biết, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, các DN, nhà hàng hay cơ sở dịch vụ không thể kinh doanh theo hình thức truyền thống, họ sẽ phải chuyển đổi qua bán hàng, giao hàng online, làm các chương trình marketing để duy trì hình ảnh và thu hút khách hàng.

Nhận thấy đây là cơ hội cho ngành marketing phát triển, Công ty Truyền thông Hmedia ra đời, tập hợp những bạn trẻ đam mê sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực marketing, qua đó tạo thế mạnh chính về xây dựng thương hiệu cho DN nhỏ và vừa. Mục tiêu của DN non trẻ này là xây dựng các chiến lược marketing độc đáo và truyền thông một cách sáng tạo trên các kênh như mạng xã hội Facebook, YouTube, website, Google... từng bước giúp các DN thay đổi lối kinh doanh theo kiểu truyền thống.

“Trước đây, tôi và bạn bè đã cung cấp các ứng dụng, giải pháp để cơ sở kinh doanh gia tăng doanh số bán hàng của mình, nhưng đó chỉ là công việc tay trái. Dịch Covid-19 đã cho chúng tôi cơ hội và quyết tâm khởi nghiệp. Mặc dù phản đối ý định “bỏ việc tay ngang” giữa lúc dịch bệnh song khi biết được quyết tâm, ngay chính người sếp cũ của tôi cũng đã khuyến khích” - anh Hoàng chia sẻ.

Đúng người, đúng thời điểm, Hmedia tiếp tục nhận được nhiều lời mời hợp tác từ các DN nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các đơn vị trong ngành dịch vụ ẩm thực, giáo dục...

Là một trong những khách hàng của Công ty Hmedia, anh Trần Đình Trọng, Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ Lê Anh cho rằng, các TVC (Television Commercials - một hình thức quảng cáo bằng hình ảnh) của Hmedia rất sáng tạo và chuyên nghiệp, nhờ vậy đã giúp cho Trung tâm Ngoại ngữ Lê Anh có thể quảng bá được hình ảnh của mình đến với các học viên một cách tốt nhất, dù một thời gian dài phải giãn cách xã hội.

* Để khách hàng hiểu và thay đổi

Mục tiêu mà Hmedia xuất hiện và hoạt động là hỗ trợ cho các DN nhỏ và vừa đẩy mạnh marketing, cũng như phát triển thương hiệu một cách bài bản. Theo anh Hoàng, với những công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, càng phải đưa chất lượng và uy tín lên hàng đầu, để khách hàng nhớ đến mình, qua đó giới thiệu cho những người khác. Muốn vậy, DN phải tư duy sáng tạo trong việc quảng bá chất lượng, hình ảnh và dịch vụ mà mình mang lại cho khách hàng nhưng với lối kinh doanh truyền thống đã tồn tại lâu nay, việc thay đổi thói quen, tư duy ngay từ các chủ DN là điều không hề dễ dàng.

Một trong những sản phẩm nổi bật mà Hmedia đang thực hiện là xây dựng thực tế ảo VA để truyền thông, quảng bá hình ảnh, sản phẩm dịch vụ của các DN đến với khác hàng. Trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thực tế ảo đã giúp DN liên kết được với khách hàng, giới thiệu sản phẩm và duy trì hoạt động. Theo anh Huy Hoàng, nhờ công nghệ thực tế ảo VA mà DN cũng như khách hàng tiết kiệm được thời gian, chi phí, thay vì giới thiệu lần lượt cho từng người thì DN chỉ cần gửi đường link đến khách hàng của mình.

Qua ứng dụng này, các dịch vụ được cung cấp, nhất là những dự án bất động sản, hiện lên một cách sống động, sắc nét, bằng các góc quay khác nhau được mô phỏng bằng hình ảnh ảo nhưng có mức độ thực tế cao được hiển thị trên màn hình máy tính hay thông qua bộ kính nhìn đa chiều, không khác xa mấy so với xem sản phẩm mẫu. Tuy nhiên, để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh thì đòi hỏi trình độ kỹ thuật, thiết bị công nghệ và cả một khoản chi phí không nhỏ. Bước đầu hình thức quảng cáo bằng công nghệ thực tế ảo của Hmedia đã được nhiều khách hàng tìm hiểu và công ty cũng có những đơn hàng đầu tiên từ một số DN du lịch tại TP.HCM.

Khó khăn nhất hiện nay mà Hmedia gặp phải là dù đơn vị có ứng dụng tốt nhưng việc tìm kiếm nhân sự “làm được việc” rất khó khăn vì trên thực tế, tại Đồng Nai chưa nhiều bạn trẻ quan tâm. Do vậy, Hmedia phải phối hợp với các đối tác ở TP.HCM để thực hiện. Bên cạnh đó, thay đổi tâm lý, thói quen bán hàng qua marketing hiện đại cho các chủ DN còn cần nhiều thời gian để thực hiện.

“Trong thời kỳ cạnh tranh khốc liệt hiện nay, đặc biệt là trong kỷ nguyên số 4.0, marketing không đơn thuần chỉ là quảng cáo, mà đang dần trở thành một trong những yếu tố quan trọng để một DN phát triển bền vững. Tốc độ nhanh nhạy của thị trường, thị hiếu khách hàng sẽ thường xuyên thay đổi, nếu không theo kịp, tất yếu DN sẽ gặp khó khăn, thậm chí bị đào thải” - anh Nguyễn Vũ Huy Hoàng chia sẻ.

Văn Gia

.
.
;
.
.