Khai thác quỹ đất đầu tư cho phát triển

Cập nhật lúc 04:53, Thứ Tư, 15/07/2020 (GMT+7)

TP.Biên Hòa đang đẩy nhanh việc điều chỉnh quy hoạch các khu đất công và các khu đất tạo vốn tại các công trình, dự án trọng điểm để có thêm nguồn lực đầu tư cho phát triển và chỉnh trang đô thị.

Dự án Đường ven sông Cái (TP.Biên Hòa) hiện đã quy hoạch được 23 khu đất tạo vốn với diện tích khoảng 83ha dọc hai bên tuyến đường. Ảnh:P. Tùng
Dự án Đường ven sông Cái (TP.Biên Hòa) hiện đã quy hoạch được 23 khu đất tạo vốn với diện tích khoảng 83ha dọc hai bên tuyến đường. Ảnh:P. Tùng

* Quy hoạch hơn 248ha đất phục vụ các dự án chỉnh trang đô thị

TP.Biên Hòa hiện là địa phương có rất nhiều công trình, dự án trọng điểm đang được triển khai thực hiện. Do đó, cùng với việc đẩy nhanh các thủ tục để sớm triển khai khởi công, xây dựng, thành phố cũng đồng thời thực hiện việc quy hoạch các khu đất xung quanh các công trình, dự án với mục đích chỉnh trang đô thị và tạo nguồn vốn tái đầu tư.

Theo ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa, hiện nay các khu đất dọc hai bên 3 tuyến đường thuộc các dự án trọng điểm đã được quy hoạch với các mục đích phù hợp để kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện các dự án.

Theo UBND TP.Biên Hòa, tháng 5-2020, Sở TN-MT đã tổ chức buổi làm việc với các sở, ngành và UBND TP.Biên Hòa về việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch đối với khu đất công trước đây dự kiến xây dựng trụ sở Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh tại P.Quang Vinh. Tại cuộc họp, các bên đã thống nhất kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận các nội dung gồm: giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh lập thủ tục hủy bỏ chủ trương đầu tư dự án trước đây tại P.Quang Vinh theo quy định; giao UBND TP.Biên Hòa lập thủ tục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất từ đất trụ sở cơ quan sang đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp cho phù hợp với mục đích xây dựng trụ sở làm việc của Trung tâm Dịch vụ công ích TP.Biên Hòa.

Cụ thể, đối với dự án Đường trục trung tâm TP.Biên Hòa (đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn gồm cầu Thống Nhất và đường kết nối hai đầu cầu), theo phương án quy hoạch phân khu, dọc hai bên tuyến đường này đã quy hoạch các khu đất có chức năng: đất phát triển hỗn hợp, đất dự án, trung tâm công cộng, thương mại dịch vụ… Tổng diện tích quỹ đất đã thực hiện quy hoạch đối với dự án này khoảng 120ha.

Tương tự, đối với dự án Đường ven sông Cái (đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản), UBND tỉnh cũng đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ 23 khu đất với diện tích khoảng 83ha dọc hai bên tuyến đường cho các chức năng đất ở dự án, đất thương mại dịch vụ.

Trong số các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn TP.Biên Hòa, dự án xây dựng Hương lộ 2 (đoạn 1) sẽ được khởi công thực hiện trong năm 2020. Theo UBND TP.Biên Hòa, trong quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư cho dự án, khoảng 31,7ha đất dọc hai bên tuyến đường này cũng đã được quy hoạch với chức năng đất ở dự án, đất phát triển hỗn hợp, đất công viên cây xanh, đất giáo dục, đất y tế.

Riêng đối với dự án Đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu) theo quy hoạch phân khu P.Bửu Long đã được UBND tỉnh phê duyệt năm 2010, các khu vực có chức năng quy hoạch đất ở dự án, thương mại dịch vụ… với tổng diện tích 13,6ha.

Ngoài ra, đối với các khu đất khác nằm dọc hai bên tuyến đường này với diện tích khoảng 25ha cũng đã được UBND TP.Biên Hòa kiến nghị điều chỉnh chức năng từ đất khu resort nghỉ dưỡng, khu cắm trại dã ngoại sang đất dự án, thương mại dịch vụ. Tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh đã có quyết định chấp thuận cho TP.Biên Hòa thực hiện điều chỉnh phạm vi khoảng 6,3ha đất trong khu vực này từ chức năng đất khu nghỉ dưỡng ven sông sang đất ở dự án.

Như vậy, đối với 4 công trình, dự án trọng điểm hiện nay TP.Biên Hòa đã quy hoạch được quỹ đất hơn 248ha phục vụ cho mục tiêu tạo vốn và chỉnh trang đô thị.

* Điều chỉnh quy hoạch 3 khu đất công

Cùng với việc quy hoạch các khu đất dọc các tuyến đường của các công trình, dự án trọng điểm, TP.Biên Hòa cũng đã và đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch các khu đất công nhằm mục đích khai thác tạo nguồn vốn đầu tư.

Khu đất công tại góc ngã tư Tân Phong, KP.1, P.Trảng Dài đã được điều chỉnh quy hoạch thành đất thương mại dịch vụ kết hợp đất ở. Ảnh:P. Tùng
Khu đất công tại góc ngã tư Tân Phong, KP.1, P.Trảng Dài đã được điều chỉnh quy hoạch thành đất thương mại dịch vụ kết hợp đất ở. Ảnh:P. Tùng

Đầu tháng 3 năm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã yêu cầu UBND TP.Biên Hòa thực hiện rà soát nhiều khu vực đất công nằm ở những vị trí “vàng” và nghiên cứu hướng đầu tư phù hợp nhằm thực hiện chỉnh trang đô thị và tạo nguồn vốn tái đầu tư.

Theo UBND TP.Biên Hòa, hiện nay đối với khu đất Bệnh viên Trung Cao (cũ) và khu đất Ban Tôn giáo (cũ) nằm trên địa bàn P.Quyết Thắng với diện tích hơn 5,7 ngàn m2 đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch. Theo đó, khu đất này đã được điều chỉnh từ chức năng đất dịch vụ đô thị hành chính, y tế sang đất ở theo dự án kết hợp thương mại dịch vụ.

Một khu đất công khác cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch là khu đất từ ngã tư Tân Phong đến Công ty CP Công trình GT-VT Đồng Nai (KP.1, P.Trảng Dài). Khu đất rộng 1,6ha này đã được điều chỉnh chức năng thành đất thương mại dịch vụ kết hợp đất ở vào đầu năm 2020.

Theo Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng, hiện nay thành phố cũng đang kiến nghị UBND tỉnh cho ý kiến chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ pháp lý để làm cơ sở cho UBND TP.Biên Hòa lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đối với khu đất công sau trụ sở Kho bạc Nhà nước tỉnh (đường Nguyễn Ái Quốc).

Khu đất này có diện tích khoảng 0,6ha và hiện trạng đang là đất trống. Về nguồn gốc đất, khu đất này do UBND tỉnh cấp cho Công ty Xổ số kiến thiết và dịch vụ tổng hợp Đồng Nai vào năm 2017 với mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh, thời hạn sử dụng đến hết ngày 27-8-2052. Theo quy hoạch thì đây là khu đất có chức năng quy hoạch đất công trình dịch vụ đô thị.

Phạm Tùng

.
.
;
.
.