Gấp rút trình điều chỉnh 2 dự án lớn

Cập nhật lúc 23:32, Thứ Tư, 08/07/2020 (GMT+7)

Hiện nay, Đồng Nai đã gửi hồ sơ để Bộ Kế hoạch - đầu tư (KH-ĐT) thẩm định và trình Chính phủ gấp rút điều chỉnh 2 dự án lớn bao gồm dự án Chuyển đổi công năng Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 và điều chỉnh dự án Khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An thành KCN dịch vụ hậu cần cảng Phước An.

Dự án Chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đã hơn 10 năm chưa thực hiện được. Ảnh: U.Nhi
Dự án Chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đã hơn 10 năm chưa thực hiện được. Ảnh: U.Nhi

* Tách ra để làm công nghiệp

Hai dự án nói trên đang đợi Chính phủ phê duyệt để tiến hành triển khai. Trong đó, dự án KCN dịch vụ hậu cần cảng Phước An (H.Nhơn Trạch) nếu sớm hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ giúp H.Nhơn Trạch phát triển công nghiệp mạnh mẽ hơn, thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) trong các KCN vận chuyển hàng hóa.

Năm 2009, Công ty CP Dầu khí đầu tư khai thác cảng Phước An đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư và đến cuối năm 2017, giấy chứng nhận đầu tư được điều chỉnh để làm thủ tục đầu tư cảng Phước An và Khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An. Cả hai khu trên có tổng diện tích 733ha.

Ngày 2-7, trong cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo, các địa phương có nhu cầu chuyển đổi, bổ sung quy hoạch KCN thì cần sớm trình hồ sơ. Chính phủ sẽ xem xét phê duyệt nhanh để các địa phương có cơ sở thực hiện. Đây là cơ hội giúp Đồng Nai điều chỉnh nhanh 2 dự án lớn trên và nhiều KCN khác.

Phần cảng Phước An có diện tích khoảng 183ha, khu bến chính của cảng dài hơn 3km gồm 10 bến tàu (6 bến container và 4 bến tổng hợp), đón tàu trọng tải đến 60 ngàn DWT. Công suất bến 2,5 triệu Teu/năm đối với hàng vận chuyển bằng container và 6,5 triệu tấn/năm đối với hàng tổng hợp.

Khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An có diện tích 550ha được quy hoạch hệ thống dịch vụ kho bãi hàng hóa, bến sà lan, ga tàu trung chuyển... phục vụ các hoạt động giao thông vận tải và logistics cho khu vực cảng Phước An đến các KCN trong khu vực và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Công suất khai thác khoảng 2,2 triệu Teu hàng container và 4 triệu tấn hàng tổng hợp/năm.

Hiện nay, cảng Phước An đã hoàn thành các thủ tục chuẩn bị xây dựng. Riêng khu dịch vụ hậu cần cảng đang triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Năm 2019, chủ đầu tư dự án đã có văn bản đề nghị chuyển đổi Khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An thành KCN dịch vụ hậu cần cảng Phước An. Trong đó tách ra KCN hơn 350ha, khu hậu cần cảng là 200ha. Việc chuyển đổi này đã được Ban TVTU thống nhất chủ trương và UBND tỉnh đã có văn bản báo cáo xin ý kiến Chính phủ.

Phó chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch Nguyễn Thế Phong cho biết: “Huyện thống nhất với chủ trương điều chỉnh quy hoạch Khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An. Hiện trạng khu vực trên chủ yếu là đất nông nghiệp, ít có người dân sinh sống, vì thế điều chỉnh dự án được phê duyệt, việc thu hồi đất để triển khai sẽ nhanh hơn vì ít phải giải quyết vấn đề tái định cư”.

* Nhanh chóng chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1

Dự án Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 là dự án trọng điểm của tỉnh, mục tiêu là để bảo vệ môi trường cho nguồn nước sông Đồng Nai nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân TP.HCM và 2 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương.

Đầu tháng 10-2009, Chính phủ đã đồng ý chủ trương chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 và giao cho UBND tỉnh phối hợp với các bộ, ngành liên quan lập dự án. Trong đó, làm rõ cơ chế, chính sách và các điều kiện thuận lợi để di chuyển các DN, nhà máy ra ngoài KCN Biên Hòa 1 phù hợp với quy hoạch. Sau đó, cuối tháng 10-2009, Văn phòng Chính phủ đồng ý cho UBND tỉnh lập Đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ. Tuy nhiên, dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 vướng một số chính sách cần phải tháo gỡ nên dự án triển khai chậm.

Từ cuối tháng 8-2019, UBND tỉnh có văn bản đề xuất Chính phủ đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi bản đồ quy hoạch KCN Việt Nam để từ đó có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo của dự án. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được Chính phủ phê duyệt. Do đó, tỉnh đang gấp rút đề nghị Chính phủ sớm phê chuẩn trong dịp này.

Giám đốc Sở KH-ĐT Hồ Văn Hà cho hay: “Tới đây, tỉnh tiếp tục làm việc với Bộ KH-ĐT đề nghị tham mưu Chính phủ sớm đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN Việt Nam. Đây là dự án quan trọng nên tỉnh rất quan tâm và muốn triển khai nhanh”.

KCN Biên Hòa 1 có diện tích hơn 320ha, được thành lập từ thập niên 60 của thế kỷ trước. Sau hơn nửa thế kỷ thành lập, hiện máy móc, thiết bị trong các nhà máy ở KCN này đều đã lạc hậu, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Do đó, chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 và phát triển khu vực này thành đô thị thông minh, tạo điều kiện cho TP.Biên Hòa phát triển, thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào thương mại, dịch vụ...

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường đã nhiều lần nhấn mạnh tại các cuộc họp về kinh tế - xã hội là UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN Việt Nam để triển khai các bước tiếp theo của dự án. Dự án kéo dài hơn 10 năm và nhiều lần trễ hẹn chưa chuyển đổi được khiến nguy cơ gây ô nhiễm cho sông Đồng Nai rất lớn. Đồng thời, gây ảnh hưởng chung đến phát triển kinh tế - xã hội của TP.Biên Hòa nói riêng và toàn tỉnh nói chung.               

Uyển Nhi

 

.
.
;
.
.