"Chung tay" nhiều giải pháp

Cập nhật lúc 22:11, Thứ Tư, 05/06/2019 (GMT+7)

Môi trường luôn được tỉnh đặt lên hàng đầu nên trong thời gian qua nhiều giải pháp được triển khai nhằm bảo vệ không khí, nguồn nước, đất đai trên địa bàn.

Những người tham gia chương trình “Xanh hóa mái nhà chung” tại Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa) tiến hành thu gom các túi ny-lông lại sau khi trồng cây vào sáng 5-6. Ảnh: Hải Quân
Những người tham gia chương trình “Xanh hóa mái nhà chung” tại Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa) tiến hành thu gom các túi ny-lông lại sau khi trồng cây vào sáng 5-6. Ảnh: Hải Quân

TIN LIÊN QUAN
Theo Sở Tài nguyên - môi trường, công tác quản lý, bảo vệ môi trường tiếp tục được thực hiện đồng bộ và đạt được những kết quả đáng kể như: 100% khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn có trạm xử lý nước thải tập trung đạt chuẩn, 100% có nước thải ổn định được lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động. Thu gom xử lý 100% chất thải y tế, chất thải nguy hại 98%, chất thải sinh hoạt 98,1%.

* Giám sát kỹ ô nhiễm không khí

Để tăng cường kiểm soát các chất ô nhiễm trong không khí trong thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo như: với hoạt động khai thác khoáng sản yêu cầu lắp đặt hệ thống camera quan sát, không để phát sinh bụi; xây dựng hệ thống xịt rửa xe, không cho xe vận chuyển khoáng sản hoạt động vào giờ cao điểm; thiết lập ban tự quản môi trường do cộng đồng dân cư làm chủ, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản. Các chủ mỏ phải ký văn bản cam kết không chở hàng hóa quá khổ, quá tải gây ô nhiêm môi trường trước khi ra khỏi cửa mỏ... Nếu doanh nghiệp làm không tốt, cố tình vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động có thời hạn để khắc phục hậu quả.

Đối với đô thị, tăng cường quan trắc, theo dõi nồng độ ô nhiễm để cảnh báo cho người dân bằng nhiều hình thức; hạn chế các phương tiện xe cơ giới lưu thông vào giờ cao điểm trong các khu vực dân cư đô thị.

Trong sản xuất công nghiệp, tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát việc phát sinh khí thải, chuyển đổi nhiên liệu từ gas, dầu sang than củi nhằm hạn chế tối đa việc phát thải các chất gây nhiễm vào không khí. Đồng thời khuyến khích doanh nghiệp chuyển đổi máy móc lạc hậu để giảm khí thải. Có 8/19 trường hợp đã hoàn thành trạm quan trắc khí thải tự động.

Kêu gọi cộng đồng cùng tham gia

Đồng Nai rất chú trọng công tác truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường thông qua những chương trình ký kết giữa các sở, ngành, địa phương để tổ chức các sự kiện về môi trường như: Ngày đất ngập nước, Giờ Trái đất, Ngày quốc tế đa dạng sinh học, Tuần lễ Đồng Nai xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày hội Tái chế chất thải, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn... Mỗi chương trình trên thu hút hàng ngàn lượt người tham gia với những việc làm thiết thực như: dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải nơi công cộng, trồng cây xanh...

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh kêu gọi: “Mỗi người dân hãy cùng góp sức bảo vệ môi trường bằng cách thay đổi thói quen tiêu dùng thường ngày là sử dụng các phương tiện giao thông công cộng thay thế cho các phương tiện giao thông cá nhân. Hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa, khuyến khích dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường, trồng và chăm sóc các mảng xanh ở khu đô thị, khu công cộng, thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn…”.

“TP.Biên Hòa tuyên truyền sâu rộng đến các phường, xã cùng hành động bảo vệ, nâng cao chất lượng môi trường không khí. Cụ thể tiết kiệm năng lượng, tài nguyên nước, hạn chế dùng than, dầu mỏ, khí đốt, chuyển sang dùng các nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường” - ông Phan Chí Cường, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho hay.

Khánh Minh

 

.
.
;
.
.