Sổ tay phóng viên:

Doanh nghiệp gian lận sẽ vào danh sách "đen"

Cập nhật lúc 08:33, Thứ Ba, 07/08/2018 (GMT+7)

Trong 7 tháng năm 2018, Đồng Nai đã phát hiện khoảng 1.750 vụ gian lận thương mại và truy thu gần 340 tỷ đồng. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, gian lận thương mại ngày càng nhiều và khá tinh vi nên việc phát hiện xử lý không dễ.

Thực tế, khi hội nhập sâu thì gian lận thương mại là điều khó tránh khỏi. Đồng Nai là nơi tập trung đông đảo doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh nên việc phát hiện và chống gian lận thương mại càng trở nên cấp thiết. Bởi nếu không phát hiện kịp thời các doanh nghiệp gian lận thương mại sẽ khiến thị trường cạnh tranh kém công bằng, Nhà nước sẽ thất thu một khoản lớn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng muốn kịp thời phát hiện, xử lý gian lận thương mại thì cán bộ, nhân viên các cơ quan quản lý phải có nghiệp vụ vững để nhanh chóng phát hiện ra những mánh khóe, kẽ hở trong thương mại mà các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài hay lợi dụng. Khi phát hiện ra những doanh nghiệp gian lận thương mại nên đưa vào danh sách “đen” để Sở Kế hoạch - đầu tư, Sở Công thương quản lý chặt hơn. Như vậy sẽ tránh được trường hợp doanh nghiệp vi phạm bị đóng cửa công ty, sau đó lại thành lập một công ty mới tiếp tục gian lận thương mại.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Ngọc Liên, việc thành lập doanh nghiệp hiện nay khá dễ, việc bán hóa đơn vẫn thường xảy ra nhưng phát hiện xử lý còn rất ít. Vì vậy, bà Liên từng đề xuất UBND tỉnh nên có cơ sở dữ liệu đầy đủ về các doanh nghiệp để khi doanh nghiệp gian lận thương mại bị rút giấy phép kinh doanh, nếu thành lập công ty khác sẽ dễ dàng bị phát hiện và ngăn chặn.

Hiện nay có không ít các công ty liên tục báo lỗ nhưng lại không ngừng mở rộng sản xuất - kinh doanh trên thị trường, đây chính là dấu hiệu rõ nhất cho thấy doanh nghiệp đang gian lận thương mại. Vì thực tế doanh nghiệp thua lỗ rất ít có khả năng mở rộng sản xuất và tuyển thêm lao động. Nếu cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, xử lý và truy thu thuế sẽ giúp môi trường kinh doanh trong tỉnh lành mạnh hơn và tăng nguồn thu cho ngân sách.

Hương Giang

.
.
;
.
.