Phát triển đô thị Nhơn Trạch: Khó đạt tiến độ

Cập nhật lúc 08:33, Thứ Ba, 07/08/2018 (GMT+7)

Theo kế hoạch, vào năm 2020 huyện Nhơn Trạch sẽ đạt chuẩn đô thị loại II. Thế nhưng theo đánh giá mới đây, huyện vẫn còn một số tiêu chí như: đầu tư hạ tầng giao thông, dân số... cần thêm thời gian mới đạt được.

Xã Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) là nơi có dân cư sinh sống đông nhất và buôn bán phát triển nhất dự kiến sẽ lên thị trấn.
Xã Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) là nơi có dân cư sinh sống đông nhất và buôn bán phát triển nhất dự kiến sẽ lên thị trấn.

Đến thời điểm này, huyện Nhơn Trạch mới đạt được gần 68/88 điểm theo tiêu chí của đô thị loại II. Chỉ trong hơn 2 năm nữa Nhơn Trạch khó có thể thu hút được lượng dân số tăng gấp 3 lần và có gần 3 ngàn tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng.

* Hiệp Phước thành thị trấn

Qua nghiên cứu về thực trạng và dự báo phát triển đô thị Nhơn Trạch trong tương lai, đại diện các sở, ngành, chuyên gia tư vấn đều nhận định đến năm 2020 Nhơn Trạch chỉ đạt đô thị loại III và đến năm 2026 đạt đô thị loại II. Nguồn vốn để đầu tư cho Nhơn Trạch lên thành phố mới đúng như quy hoạch phải mất khoảng 7,5 ngàn tỷ đồng.

Huyện Nhơn Trạch có tổng diện tích hơn 41 ngàn hécta và tổng dân số trên 261,1 ngàn người. Dân số sống ở khu vực nội thị trên 197,4 ngàn người. Người dân sinh sống tập trung đông tại các xã Hiệp Phước, Phước Thiền, Long Thọ và Vĩnh Thanh. Để trở thành đô thị loại II phải thực hiện 59 tiêu chuẩn, song đến nay Nhơn Trạch còn 18/59 tiêu chuẩn chưa đạt như: mật độ dân số, đất xây dựng công trình công cộng, mật độ giao thông, diện tích nhà ở, cấp nước sạch, cơ sở giáo dục - đào tạo...

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết: “Nhơn Trạch khó có thể lên đô thị loại II vào năm 2020 vì trong thời gian ngắn, tỉnh không thể cân đối đủ vốn, thu hút lượng dân tăng gấp 3 lần hiện nay và thành lập 1 thị trấn. Do đó, tiêu chí đô thị loại II buộc phải kéo dài thời gian thêm 6-7 năm nữa”.

Nhơn Trạch đã chọn xã Hiệp Phước để phát triển thành thị trấn vì đây là khu vực có đông dân cư và buôn bán phát triển nhất huyện. Dự kiến Nhơn Trạch sẽ đưa 8 xã trở thành khu vực nội thị và 4 xã thuộc vùng ngoại thị.

Ông Lý Thành Phương, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Đồng Nai cho rằng: “Huyện Nhơn Trạch phải rà soát lại kế hoạch phát triển đô thị và có điều chỉnh lại lộ trình thực hiện cho phù hợp. Trong đó tiêu chí về dân số và hạ tầng là 2 tiêu chí khó đạt nhất nên phải làm rõ nơi nào thiếu hạ tầng và cụ thể là thiếu nước hay điện, đường, trường, trạm để bổ sung cho phù hợp; đồng thời sẽ đưa Hiệp Phước lên thị trấn”.

Với đặc điểm nguồn vốn có hạn thì việc tỉnh Đồng Nai kêu gọi đầu tư để đưa Nhơn Trạch lên đô thị loại II là rất cần thiết. Theo đó, muốn nhà đầu tư mạnh dạn rót tiền vào thực hiện các dự án thì cần sớm hoàn thành và phê duyệt quy hoạch chi tiết từng khu vực. Ngoài ra, quy hoạch cũng cần phải có tầm nhìn xa để vài chục năm sau vẫn không lỗi thời.

Theo đại diện Phòng Quản lý đô thị huyện Nhơn Trạch, huyện đang nhanh chóng hoàn thành quy hoạch chi tiết một số khu vực của huyện để trình tỉnh phê duyệt thuận tiện cho thu hút đầu tư và phát triển.

* Mô hình thành phố thông minh

Lợi thế của Nhơn Trạch là trên địa bàn có nhiều sông như: Đồng Nai, Lòng Tàu, Thị Vải. Điều này rất thuận lợi cho vấn đề phát triển kho, cảng, logistics, giao thông đường thủy... nhằm hỗ trợ cho các khu công nghiệp. Tuy nhiên, trong quy hoạch không thể có khu nuôi thủy sản sát bên cảng, đường giao thông xuyên qua khu dân cư để tránh những hệ lụy khi đi vào hoạt động.

Kiến trúc sư Khương Văn Mười chia sẻ: “Muốn thu hút đầu tư nhanh thì tỉnh phải làm đường giao thông trước, xác định rõ các hạng mục, vốn đối ứng. Trong phát triển đô thị mới, Nhơn Trạch không nên “chạy nước rút” cho đạt các chỉ tiêu mà nên đi vào thực chất để trở thành một thành phố thông minh”.

Nhơn Trạch là nơi có 9 khu công nghiệp thu hút nhiều nhà đầu tư nhưng các dịch vụ đi kèm lại rất ít. Khu vực trung tâm huyện tuy đã hình thành nhiều khu dân cư và đã cơ bản hoàn thành hạ tầng nhưng không thu hút được người dân đến sinh sống vì xa trường, chợ, bệnh viện... Bên cạnh đó, giá đất cao ngất ngưởng khiến người có thu nhập trung bình khó có điều kiện mua và sinh sống.

Mới đây, Đồng Nai đã đề xuất làm chủ đầu tư cầu Cát Lái với mục đích thu hút đông người dân từ TP.Hồ Chí Minh sang. Ông Trần Văn Hải, người dân xã Phú Hội (huyện Nhơn Trạch) nói: “Khu trung tâm huyện có nhiều dự án khu dân cư hoàn thành hạ tầng xong rồi bỏ đó gần 10 năm không người ở. Vì người có nhu cầu ở thực thì không đủ khả năng mua. Tôi nghĩ muốn khu dân cư đông người ở thì giá bán thấp và xung quanh đầy đủ các dịch vụ, hạ tầng đi kèm”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết: “Tỉnh đã yêu cầu huyện Nhơn Trạch đánh giá lại từng tiêu chí xem thiếu những gì để ưu tiên đầu tư những công trình cần thiết trước tránh lãng phí. Mục tiêu đầu tiên của tỉnh là nâng cao đời sống cho người dân Nhơn Trạch chứ không phải chạy theo thành tích bằng mọi cách để đạt đô thị loại II”.

Hương Giang

.
.
;
.
.