Chuyện làm ăn làm giàu

Giám đốc "chân đất" xuất khẩu nông sản

Cập nhật lúc 21:45, Chủ Nhật, 19/03/2017 (GMT+7)

Ông Lê Văn Tiên là Giám đốc Công ty TNHH một thành viên nông sản Hoàng Dũng (xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc). Ngoài thành lập công ty xuất khẩu nông sản cho lợi nhuận cao, ông còn có cơ ngơi khoảng 10 hécta đất trồng tiêu hiện đang cho thu hoạch.

Thế nhưng ông luôn tự hào với vai trò là lão nông có thâm niên 38 năm làm Trưởng ấp Gia Lào...

Ông Lê Văn Tiên dự định đẩy mạnh đầu tư chế biến thêm các dòng sản phẩm từ củ nghệ. Ảnh: L. Quyên
Ông Lê Văn Tiên dự định đẩy mạnh đầu tư chế biến thêm các dòng sản phẩm từ củ nghệ. Ảnh: L. Quyên

* Khởi nghiệp từ nghề cày thuê

Nhớ lại thời cơ cực, ông Lê Văn Tiên chia sẻ: “Sau năm 1975, gia đình tôi đi kinh tế mới đến vùng đất này. Vào đời, tôi chỉ có 2 bàn tay trắng để lập nghiệp. Những năm khó khăn đó, nông dân chỉ biết đến cây cuốc, cán dao khi làm vườn, làm rẫy”.

Năm 1990, chàng thanh niên Lê Văn Tiên đã mạnh dạn vay thêm vốn ngân hàng mua chiếc máy cày về đi cày thuê kiếm sống. Dần dần, ông mua được 4 chiếc máy cày, thuê thêm người để tổ chức dịch vụ cày đất theo đơn đặt hàng của nông dân.

Luôn giữ chất nông dân nên tích lũy được đồng nào, ông đều đổ vào mua đất. Thời gian đầu, ông trồng cây ăn trái, cây điều, cà phê... rồi dần dần phủ kín cả 10 hécta đất bằng cây tiêu lúc ấy đứng ở tốp đầu về lợi nhuận.

Ông Lê Văn Tiên cho biết thêm: “Vì thu hoạch tiêu với sản lượng lớn nên tôi làm riêng khu sân phơi lớn, có kho bãi để tập kết hàng. Không để sân phơi trống chỗ, mùa nào thức ấy, tôi thu mua đủ các loại nông sản, từ củ mì đến hạt cà phê, hạt điều... về phơi rồi bán trực tiếp cho các công ty xuất khẩu”.

* Làm nông sản xuất khẩu

Ông Lê Văn Tiên tự hào khoe: “Tôi được người dân tin tưởng bầu làm trưởng ấp. Và từ đó đến nay, tôi đã có thâm niên 38 năm làm Trưởng ấp Gia Lào. Tôi nắm rõ như lòng bàn tay vùng đất này, biết rõ những vụ mùa thu hoạch, thế mạnh sản xuất của từng vùng đất”.

Nhờ là “thổ địa” nên ông luôn mua được nông sản với chất lượng tốt, hoạt động kinh doanh cũng ngày càng khởi sắc. Ông đầu tư thêm kho bãi, xe tải chở hàng để phục vụ cho hoạt động thu mua, sơ chế nông sản rồi cung cấp trực tiếp cho các công ty xuất khẩu. Năm 2005, ông quyết định thành lập Công ty TNHH một thành viên nông sản Hoàng Dũng.

1kg nghệ tươi bán ra chỉ được vài ngàn đồng, nhưng khi chế biến thành bột nghệ cung cấp cho thị trường xuất khẩu, giá trị tăng lên gấp nhiều lần. Nhận thấy nhu cầu của thị trường xuất khẩu về sản phẩm bột nghệ rất giàu tiềm năng, năm 2007 ông đầu tư các loại máy móc sơ chế, thuê nhân công chế biến bột nghệ. Đến nay, công ty đang tạo việc làm cho hàng chục lao động thường xuyên và thời vụ.

Ông Lê Văn Tiên chia sẻ: “Đầu tư vào chế biến không chỉ góp phần tăng giá trị nông sản mà còn là lời giải cho bài toán đầu ra của nông dân. Tôi đang tìm hiểu thêm về các loại máy móc và thị trường để đầu tư chế biến sâu, làm thêm nhiều sản phẩm tinh chế khác từ bột nghệ cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu”.

Lê Quyên

.
.
;
.
.