Phát lộ bức tượng cổ của thần Hermes ở thủ đô Hy Lạp

Cập nhật lúc 23:12, Thứ Sáu, 20/11/2020 (GMT+7)

Bộ Văn hóa Hy Lạp vừa cho biết các công nhân của nước này đã tình cờ phát hiện phần đầu của một bức tượng cổ tạc hình vị thần Hermes khi đang cải tạo hệ thống thoát nước ở trung tâm thủ đô Athens.

Nhà khảo cổ làm sạch các bức tượng trong buổi giới thiệu những phát hiện khảo cổ học lớn nhất trong năm tại Saqqara, Ai Cập, ngày 14-11-2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Phần đầu của bức tượng cổ tạc hình vị thần Hermes được phát hiện tại Athens,  Hy Lạp ngày 15-11-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà chức trách Hy Lạp cho biết “tác phẩm nghệ thuật nguyên bản có niên đại cuối thế kỷ IV hoặc đầu thế kỷ III trước Công nguyên” này vẫn ở trong tình trạng tốt. Phần đầu của bức tượng làm bằng đá cẩm thạch, được tìm thấy ở độ sâu 1,3m ngay dưới vỉa hè của con phố Aiolou sầm uất.

Theo các nhà khảo cổ, bức tượng “mô tả vị thần này ở độ tuổi trưởng thành và rõ ràng là một phần của một trụ đá hình vuông bên trên có tượng bán thân hoặc tượng phần đầu của thần Hermes”. Những tác phẩm điêu khắc này thường được dựng ở các ngã tư đường bộ để làm biển báo.

Trong thần thoại Hy Lạp, Hermes là con trai của thần Zeus và là sứ giả của các vị thần, đồng thời cũng là người bảo vệ du khách và thương gia.

TTXVN

.
.
.
.
.