Những bóng hồng trên sàn võ thuật

Cập nhật lúc 07:26, Thứ Bảy, 17/10/2020 (GMT+7)

Tại hội thao võ chiến đấu tay không lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 7 mới đây, đoàn LLVT Đồng Nai vươn lên đoạt giải nhất toàn đoàn.

Đội tuyển nữ lực lượng vũ trang tỉnh đoạt giải nhất đồng đội nữ tại hội thao võ chiến đấu tay không Quân khu 7
Đội tuyển nữ lực lượng vũ trang tỉnh đoạt giải nhất đồng đội nữ tại hội thao võ chiến đấu tay không Quân khu 7

Đóng góp vào thành tích chung này có các chiến sĩ, vận động viên nữ - những bóng hồng đã vượt qua định kiến “phái yếu”, vươn lên khẳng định mình, giành giải nhất đồng đội nữ.

* Vượt qua chính mình

Đại úy Vũ Thị Hồng Thắng kể: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia tập võ và thi đấu nên những ngày đầu luyện tập tôi cảm thấy rất mệt mỏi, người đau ê ẩm, nhiều đêm không ngủ được. Nhưng được sự quan tâm của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh, Phòng Tham mưu và các huấn luyện viên nhiệt tình, tôi đã nỗ lực vượt qua khó khăn, nhất là vượt lên chính mình, hăng say luyện tập và dành kết quả cao tại hội thao”.

Theo đại úy Thắng, ngoài thành tích đạt được trong hội thao vừa qua thì một kỷ niệm mà chị rất khó quên là sau những giờ luyện tập, giao lưu với nhiều đồng nghiệp nữ của các đội bạn trong toàn Quân khu mới thấy, nhiều người đã ở tuổi 40-50, có người còn có cả cháu nội, ngoại nhưng vẫn vượt khó vừa hoàn thành nhiệm vụ đơn vị giao, vừa tập luyện võ thuật để nâng cao sức khỏe. Chính những điều này đã giúp chị Thắngcó động lực tập luyện và mang về huy chương vàng cá nhân.

3 nữ chiến sĩ đoạt huy chương vàng tại hội thao gồm: đại úy chuyên nghiệp Vũ Thị Hồng Thắng, binh nhất Trần Thị Hoàng Vy, binh nhất Ngô Thị Hiền. Thiếu úy chuyên nghiệp Hồ Thị Lan đoạt huy chương bạc, binh nhất Trần Thị Ngọc đoạt huy chương đồng. Ghi nhận những nỗ lực của các chiến sĩ tham gia và đạt thành tích cao tại hội thao, trong thẩm quyền của mình, Bộ CHQS tỉnh đã quyết định thăng quân hàm trước niên hạn cho các đồng chí tham gia đoạt giải từ binh nhất lên hạ sĩ quan. Trong đó có 3 chiến sĩ nữ gồm: Trần Thị Hoàng Vy, Ngô Thị Hiền và Trần Thị Ngọc.

Còn với binh nhất Trần Thị Hoàng Vy, hội thao võ chiến đấu tay không với thành tích huy chương vàng là một kỷ niệm không bao giờ quên. Chị Vy vừa nhập ngũ tháng 2-2020, sau thời gian huấn luyện tân binh tại Trường Quân sự Quân khu 7, chị được nhận công tác tại Văn phòng Bộ CHQS tỉnh. Công việc mới mẻ với chuyên ngành mà chị đã tốt nghiệp (Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai), song với sự nỗ lực, chị tham gia tất cả các hoạt động do nhiệm vụ yêu cầu. Đặc biệt, khi Quân khu 7 quyết định tổ chức hội thao, chị Vy cũng nằm trong quân số nữ được triệu tập để tham gia luyện tập, thi đấu.

“Những ngày đầu tôi gặp không ít khó khăn vì phải tập luyện những bài thể lực nặng trong khi mình là phụ nữ chân yếu tay mềm. Song khi được các huấn luyện viên tận tình chỉ bảo, được đồng đội và gia đình động viên, tôi đã nỗ lực luyện tập và say mê võ thuật hồi nào không hay” - chị Vy nói.

Theo chị Vy, trận thi đấu chung kết gặp đối thủ là một vận động viên nữ hơn cả về tuổi đời, tuổi quân và từng có kinh nghiệm trong thi đấu. Nhưng được sự hỗ trợ về chiến thuật nên khi ra đòn gần hết hiệp 1, đối thủ phải bỏ cuộc. Chiến thắng của chị đã đưa đồng đội nữ giành giải nhất, góp phần vào chiến thắng chung cuộc, đội võ chiến đấu tay không của LLVT Đồng Nai giành giải nhất toàn đoàn.

Một buổi tập luyện võ chiến đấu tay không của các nữ quân nhân Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh
Một buổi tập luyện võ chiến đấu tay không của các nữ quân nhân Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh

Cùng tham gia hội thao đợt này, binh nhất Ngô Thị Hiền cho biết: “Khi được tuyển chọn vào đội tuyển của đơn vị, tôi vừa mừng vừa lo. Mừng vì có cơ hội tập luyện, nhưng lo vì tôi là người có sức khỏe yếu nhất đoàn, không biết có đủ sức theo đoàn tập luyện không. Thậm chí có những trận đấu, nhiều ý kiến nói tôi nên dừng lại nhưng tôi nghĩ phải nỗ lực để xứng đáng với màu xanh áo lính và sự quan tâm của gia đình, đồng đội”.

Theo chị Hiền, kỷ niệm mà chị nhớ nhất không phải trận chung kết giành huy chương vàng mà trước khi bước vào chung kết phải đấu với một đối thủ nữ đã có thành tích đoạt huy chương đồng toàn quân nên áp lực vô cùng lớn. Nhưng được các huấn luyện viên hướng dẫn, đặc biệt là 2 lần tới thăm và hướng dẫn chiến thuật của đại tá Vũ Văn Điền, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã giúp chị Hiền hoàn thành bài thi một cách thuyết phục.

* Mong muốn tiếp tục được luyện võ

Theo lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, tổ chức luyện tập võ chiến đấu tay không cho cán bộ, chiến sĩ của LLVT tỉnh nói chung, chiến sĩ nữ nói riêng vừa tạo sân chơi lành mạnh vừa là điều kiện để cán bộ, chiến sĩ rèn luyện thể lực, nâng cao trình độ võ thuật, góp phần nâng khả năng tự vệ, tự tin khi thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt là phản ứng linh hoạt cũng như chủ động xử lý những tình huống phát sinh trong quá trình làm nhiệm vụ.

Buổi tập luyện của binh nhất Trần Thị Hoàng Vy
Buổi tập luyện của binh nhất Trần Thị Hoàng Vy

Người khởi xướng cho các lớp võ chiến đấu tay không của LLVT tỉnh chính là đại tá Vũ Văn Điền, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh. Với niềm đam mê võ thuật, ông đã từng phối hợp mở nhiều lớp võ thuật, hướng dẫn, giảng dạy võ cho hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ trong các đơn vị mà ông từng công tác. Hiện nay, CLB Võ thuật Bộ CHQS tỉnh là nơi luyện tập đều đặn hằng tuần của cán bộ, chiến sĩ và nhiều người dân quan tâm.

Đối với các nữ chiến sĩ được tham gia luyện tập, thi đấu, từ tâm lý lo sợ ban đầu, đến nay, các chị đều vượt lên chính mình để nỗ lực luyện tập. Thành tích của đội trong đợt tham gia hội thao võ chiến đấu tay không của LLVT Quân khu 7 vừa qua đã khẳng định điều này. Với các chị, khi tham gia thi đấu chỉ có mục tiêu duy nhất là nỗ lực để xứng danh truyền thống của LLVT Đồng Nai.

“Lúc vào thi đấu, tôi không nghĩ gì ngoài tinh thần mình là một chiến sĩ của LLVT Đồng Nai, phải làm sao để xứng đáng với niềm tự hào này” - thiếu úy chuyên nghiệp Hồ Thị Lan nói.

Hội thao võ chiến đấu tay không của LLVT Quân khu 7 được tổ chức trong các ngày từ 8 đến 13-9-2020 tại Sư đoàn Bộ binh 5, Quân khu 7. Tham gia hội thao có 21 đoàn vận động viên của các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Quân khu 7. Đoàn LLVT Đồng Nai có 30 vận động viên tham gia ở 23 nội dung thi đấu các hạng cân. Kết quả, đoạt 6 huy chương vàng (3 nam, 3 nữ), 3 huy chương bạc, 4 huy chương đồng; xếp giải nhất đồng đội nữ và chung cuộc đoạt giải nhất toàn đoàn.

Nguyệt Hà

.
.
.
.
.