Không thể chủ quan

Cập nhật lúc 21:06, Chủ Nhật, 03/03/2019 (GMT+7)

Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm bùng phát, tăng số ca mắc và ca bệnh nặng trên cả người lớn và trẻ em. Đặc biệt, số bệnh nhân phải nhập viện do sởi - căn bệnh được cho là đã được loại trừ nhiều năm nay bỗng gia tăng đột biến ở nhiều tỉnh, thành, trong đó có Đồng Nai.

Có nhiều nguyên nhân lý giải cho tình trạng dịch bệnh gia tăng như: thời tiết diễn biến thất thường, nhất là nắng nóng ở miền Nam kéo dài, điều kiện vệ sinh môi trường kém, ý thức phòng bệnh còn hạn chế… Song có một nguyên nhân đang ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng miễn nhiễm với dịch bệnh của người dân chính là việc không tiêm ngừa hoặc tiêm ngừa chưa đầy đủ, đúng liều lượng, thời gian các loại vaccine phòng ngừa dịch bệnh.

Đã và đang hình thành một bộ phận người dân không muốn cho con em tiêm vaccine ngừa bệnh vì cho rằng chúng khá nguy hiểm tới tính mạng. Suy nghĩ này xuất phát từ việc có những trường hợp sau khi tiêm vaccine về bị tai biến dẫn đến tử vong, nhất là ở trẻ em thời gian gần đây. Mặc dù theo khuyến cáo của các chuyên gia, tỷ lệ tai biến trong tiêm chủng, chích ngừa một số loại bệnh lây nhiễm vẫn trong giới hạn cho phép, được cơ sở y tế kiểm soát nhưng vẫn tồn tại tâm lý e ngại, chần chừ. Do đó, dịch bệnh càng có cơ hội bùng phát mạnh mẽ.

Theo Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạch Thái Bình, hiện nay tiêm chủng vẫn là biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả nhất. Do đó, người dân không vì rất ít trường hợp bị tai biến khi tiêm ngừa mà “tẩy chay” biện pháp phòng bệnh này. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần trang bị kiến thức phòng bệnh cho mình và các thành viên trong gia đình, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng bệnh lây lan nhanh hoặc diễn biến xấu ảnh hưởng đến tính mạng. Cũng không nên đổ xô đi tiêm ngừa khi dịch bệnh bùng phát dẫn đến khan hiếm vaccine và không tiêm ngừa khi thấy có những ca tai biến.

Tình hình dịch bệnh thời gian tới được dự báo là tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, ở những địa bàn tập trung đông công nhân lao động, khu nhà trọ như: Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, công tác phòng chống dịch bệnh phải được tăng cường và cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị. Bởi phòng chống dịch bệnh không chỉ là nhiệm vụ của riêng ngành y tế và nếu người dân không cộng đồng trách nhiệm, chủ động phòng bệnh thì rất khó để dịch bệnh được đẩy lùi.

Tiêm ngừa vaccine, không chủ quan trước dịch bệnh, trang bị kiến thức tự phòng bệnh... là biện pháp tốt nhất để dịch bệnh không bùng phát, lây lan...

Minh Ngọc

.
.
;
.
.