Phiên họp thứ 48, Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Tham nhũng từng bước được kiềm chế

Cập nhật lúc 21:02, Thứ Hai, 14/09/2020 (GMT+7)

Sáng 14-9, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 48, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe các báo cáo công tác năm 2020 của TAND tối cao, Viện KSND tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020.

Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Trong những tháng đầu năm 2020, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, đã tác động tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, trong đó có công tác phòng, chống tham nhũng, nhưng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, tập trung khắc phục khó khăn, vừa chủ động phòng, chống dịch bệnh, vừa tích cực, khẩn trương chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Theo báo cáo, có 81 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng; đã xử lý kỷ luật 62 người (tăng 66,1% so với năm 2019); trong đó có 12 người bị xử lý hình sự khi để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách.

Về kết quả thi hành án liên quan đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, đối với vụ án hình sự về kinh tế tham nhũng đã thi hành án với số tiền là hơn 11.390 tỷ đồng (chiếm 23,25% tổng số tiền có điều kiện thi hành).

Đối với những vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, tổng số tiền phải thi hành án là hơn 74 ngàn tỷ đồng, số đã thi hành xong là hơn 19 ngàn tỷ đồng, còn phải thi hành là hơn 55 ngàn tỷ đồng. Riêng những tháng đầu năm 2020, đã thi hành được số tiền hơn 10 ngàn tỷ đồng.

Theo báo cáo, nhìn chung, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm mặc dù vẫn còn phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực và tinh vi hơn, nhất là tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi. Dự báo trong thời gian tới, công tác phòng, chống tham nhũng sẽ tiếp tục đạt được kết quả toàn diện, tích cực, đậm nét; tham nhũng bước đầu được ngăn chặn và đẩy lùi, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước.

Chiều cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng.

TTXVN

.
.
.
.
.