Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Mọi người hãy vì mình và cộng đồng, không chủ quan, lơi lỏng

Cập nhật lúc 20:36, Thứ Sáu, 24/04/2020 (GMT+7)

Sáng 24-4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp, dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 17-4 đến sáng 24-4, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc mới; trong đó có 224 trường hợp đã khỏi bệnh (chiếm 83%); 44 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 7 cơ sở khám, chữa bệnh. Ba bệnh nhân diễn biến nặng đã có tiến triển trong những ngày gần đây; 21 trường hợp âm tính từ 1 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Sở Y tế và Bệnh viện Phổi Đồng Nai vừa làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhân V.V.T. sau hơn 2 tuần điều trị. Như vậy, Việt Nam có tổng cộng 225 bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

Dù từ ngày 17-4 đến nay Việt Nam chưa ghi nhận thêm trường hợp nào mắc Covid-19 mới nhưng nhiều chuyên gia y tế cho rằng nguy cơ dịch vẫn tiềm ẩn trong cộng đồng. Do đó, người dân không nên chủ quan mà cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của chính quyền và ngành Y tế để bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: “Cần nhắc lại một lần nữa, đây là lúc tuyệt đối không được chủ quan. Chúng ta vui mừng vì những con số biết nói cho thấy đến giờ phút này chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh; vui mừng vì sau 2 tuần thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến nay dịch được kiểm soát; vui mừng vì trẻ em sắp được đến trường và nhiều niềm vui khác nhưng lúc này chúng ta không nên quên rằng trên thế giới mỗi ngày có khoảng trên 50 ngàn người nhiễm bệnh mới, 5 ngàn người tử vong và nhiều nơi tưởng chừng dịch đã kiểm soát được nhưng bùng phát trở lại. Chúng ta không được quên virus này rất biến ảo, có rất nhiều người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng. Nhiều người có thời gian ủ bệnh rất dài, không chỉ 14 ngày. Có không ít người đã âm tính mấy lần với SARS-CoV-2 rồi dương tính trở lại. Khoa học cũng xác định có những người lành mang mầm bệnh. Các chuyên gia đều nói ở tất cả các quốc gia, không riêng Việt Nam, rủi ro vẫn cao, trong xã hội vẫn có người mang mầm bệnh”.

Phó thủ tướng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia cần có các hướng dẫn chi tiết đến từng ngành: giao thông, sản xuất kinh doanh..., đặc biệt là đối với việc học sinh trở lại trường, để bảo đảm an toàn. Bộ GD-ĐT phải nắm được điều kiện lớp học, giáo viên, trang thiết bị ở từng cấp, từng tỉnh, do đó phải soạn ra văn bản thật chi tiết để hướng dẫn chứ không chỉ đơn thuần, máy móc.

“Chúng ta vui mừng vì có kết quả như ngày nay, lạc quan tin tưởng vì sự lãnh đạo, thực thi đúng đắn nhưng đừng quên chúng ta mới chỉ thắng từng trận đánh, từng chiến dịch chứ chưa thắng lợi hoàn toàn cả cuộc chiến. Phải cùng nhau tiếp tục thực hiện tốt các hướng dẫn, chỉ đạo mới có thể thắng hoàn toàn” - Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng khuyến cáo: Người dân dù vui mừng nhưng cần đúng mức bởi nguy cơ dịch vẫn còn. Chúng ta cố gắng sớm trở lại cuộc sống bình thường nhưng là trong điều kiện vẫn còn nguy cơ bệnh dịch rình rập. Vì sức khỏe của mình và cộng đồng, người dân cần tiếp tục thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các hướng dẫn của ngành Y tế. Dù không còn cách ly xã hội nhưng hãy hạn chế tối đa ra ngoài, hạn chế tối đa tiếp xúc. Nếu phải đi ra ngoài, phải tiếp xúc thì phải luôn luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Khi về nhà hay ở bất kỳ đâu, nếu phải chạm vào vật gì không thể biết được có mang virus hay không, thì chúng ta hãy rửa tay sạch. Đây là điều không hề thừa bởi nguy cơ dịch bệnh vẫn ở ngay xung quanh mỗi người. Mọi người dân hãy vì mình và cộng đồng, cố gắng không chủ quan, lơi lỏng.    

TTXVN

.
.
.
.
.