Sức trẻ thi đua xây dựng đất nước

Cập nhật lúc 08:58, Thứ Ba, 12/06/2018 (GMT+7)

Những năm qua, tuổi trẻ Đồng Nai đã ra sức thi đua học tập, lao động, sáng tạo, xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng...

Chị Dương Trúc Lâm (giữa), Trưởng phòng Dịch vụ công ích Trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông Sở Thông tin - truyền thông, trao đổi công việc với đồng nghiệp.
Chị Dương Trúc Lâm (giữa), Trưởng phòng Dịch vụ công ích Trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông Sở Thông tin - truyền thông, trao đổi công việc với đồng nghiệp.

Với sự nỗ lực không ngừng, Trần Thị Việt Trinh, Khoa Công nghiệp và kiến trúc Trường đại học lâm nghiệp phân hiệu Đồng Nai (huyện Trảng Bom) đã có 4 năm liền là sinh viên giỏi, kết quả báo cáo tốt nghiệp được xếp loại xuất sắc.

* Thi đua bằng hành động cụ thể

Không dừng lại ở thành tích học tập đáng nể, Trần Thị Việt Trinh còn là một trong những sinh viên tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học. Trong suốt 4 năm ngồi trên ghế giảng đường, Việt Trinh đã cho ra đời 2 nghiên cứu khoa học có khả năng ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống được Hội đồng Khoa học nhà trường đánh giá cao là đề tài nghiên cứu xác định cấu tạo của 5 loại gỗ rừng ngập mặn ở miền Nam và phát triển vật liệu mới từ bột giấy và xi măng để ứng dụng vào sản xuất các tấm lợp, vách ngăn vừa tiết kiệm vừa thân thiện với môi trường.

Chị Dương Trúc Lâm, Trưởng phòng Dịch vụ công ích Trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông Sở Thông tin - truyền thông, cho rằng để góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, mỗi đoàn viên, thanh niên cần nói đi đôi với làm, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Muốn vậy, mỗi cá nhân đoàn viên, thanh niên luôn tự học để nâng cao kiến thức, kỹ năng, sáng tạo trong học tập, lao động, cống hiến nhiều hơn cho xã hội. Quan trọng hơn, mỗi đoàn viên thanh niên cần trau dồi đạo đức, có lối sống đẹp.

Từ suy nghĩ dù làm công việc gì, ở cương vị nào, chỉ cần làm tốt nhiệm vụ của mình cũng là góp sức cho sự phát triển của đất nước, nhiều đoàn viên, thanh niên đã vươn lên khẳng định được sức trẻ trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Ngoài việc hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, chị Dương Trúc Lâm, Trưởng phòng Dịch vụ công ích Trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông Sở Thông tin - truyền thông, còn có nhiều sáng kiến kinh nghiệm góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí, hoàn thành công việc đúng tiến độ tại đơn vị.

Trong đó, có thể kể đến sáng kiến ứng dụng hộp thư điện tử công vụ và các ứng dụng truy cập, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ từ xa.

Hay như ứng dụng các phần mềm quản lý, phần mềm hỗ trợ và dịch vụ lưu trữ trực tuyến trong công tác triển khai các dự án ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử tại Đồng Nai; hoặc sáng kiến tổ chức lại bộ máy nhân sự, xây dựng cách thức làm việc khoa học, chia sẻ kinh nghiệm và các ý tưởng thực hiện, đảm bảo công tác triển khai các dự án liên quan đến công tác cải cách hành chính hoàn thành đúng tiến độ đề ra...

Anh Đinh Quốc Thượng, Giám đốc Công ty TNHH công nghệ sinh học Long Bình (TP.Biên Hòa), sau khi hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ ngành công nghệ sinh học y học phân tử tại Hàn Quốc đã lựa chọn trở về với mong muốn góp phần xây dựng quê hương Đồng Nai. Nhận thấy nguồn thực phẩm sạch, nhất là các loại rau củ quả ngày càng khan hiếm, anh khởi nghiệp với mô hình rau sạch được trồng và chăm sóc bằng các loại phân bón có nguồn gốc hữu cơ được nhập khẩu từ Mỹ.

 “Đến thời điểm này, đã có khoảng 200 cửa hàng thực phẩm sạch ở TP.Hồ Chí Minh và rất đông người tiêu dùng ở TP.Biên Hòa tin tưởng sử dụng rau do tôi sản xuất. Nhưng so với dân số hiện nay thì con số này còn khá nhỏ, đòi hỏi cá nhân tôi phải không ngừng nỗ lực để đưa sản phẩm sạch đến đông đảo người tiêu dùng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống”  - anh Thượng bộc bạch.

* Phát huy vai trò xung kích…

Anh Nguyễn Cao Cường, Bí thư Tỉnh đoàn, chia sẻ hưởng ứng Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 70 năm qua cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Đồng Nai đã tích cực tham gia vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chị Trần Thị Việt Trinh (bìa trái), sinh viên Trường đại học lâm nghiệp phân hiệu Đồng Nai, tham gia thực hiện công trình Phòng đọc cho em tại huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.
Chị Trần Thị Việt Trinh (bìa trái), sinh viên Trường đại học lâm nghiệp phân hiệu Đồng Nai, tham gia thực hiện công trình Phòng đọc cho em tại huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.

Trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập đó là các phong trào tòng quân giết giặc lập công; đấu tranh chính trị của thanh niên, học sinh, sinh viên miền Nam; Năm xung phong, việc nhỏ chí lớn... Sau hòa bình là các phong trào lao động sản xuất, quyết thắng, tuổi trẻ xung kích làm chủ tập thể vượt mức kế hoạch, luyện tay nghề thi thợ giỏi, hành trình theo bước chân những người anh hùng, thanh niên lập nghiệp, tuổi trẻ giữ nước…

Những năm gần đây là các phong trào thanh niên năm xung kích phát triển kinh tế - xã hội, 4 đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp; thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc...

Bên cạnh các phong trào lớn, các cấp bộ Đoàn còn đề ra và triển khai hàng loạt phong trào, hoạt động trên các lĩnh vực, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, thanh thiếu nhi như: phong trào  học sinh 3 rèn luyện, khi tôi 18, sinh viên 5 tốt, 3 trách nhiệm, sáng tạo trẻ, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...

Thông qua các phong trào đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh; đồng thời thúc đẩy đoàn viên, thanh thiếu niên thi đua học tập, rèn luyện, lập thân lập nghiệp, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, khát vọng đưa đất nước vươn lên, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới.

Theo anh Nguyễn Cao Cường, trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 70 năm vẫn còn nguyên ý nghĩa, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc. Vì vậy, thời gian tới các cấp bộ Đoàn trong tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh thiếu nhi. Triển khai các phong trào hành động cách mạng mà đại hội Đoàn các cấp đã đề ra bằng những việc làm cụ thể, sát với thực tiễn cuộc sống. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn cũng sẽ chỉ đạo các cấp bộ Đoàn nghiên cứu, đề ra các mô hình mới, cách làm hay và hiệu quả tạo không khí thi đua sôi nổi trong đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Nga Sơn

.
.
;
.
.