Nâng cao ý thức để ngăn dịch bùng phát trở lại

Cập nhật lúc 21:21, Thứ Tư, 13/10/2021 (GMT+7)

Mấy hôm nay, khi toàn tỉnh thực hiện Chỉ thị 19/CT-UBND của UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, người dân Đồng Nai vô cùng phấn khởi khi được trở lại cuộc sống “bình thường mới”. Nhiều hoạt động thiết yếu được phép hoạt động trở lại với mong muốn thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Thế nhưng, nỗi lo nguy cơ bùng phát dịch trở lại là có cơ sở khi ý thức phòng, chống dịch bệnh của một bộ phận người dân chưa cao.

Ngày đầu tiên sau 3 tháng phong tỏa, cách ly y tế được gỡ bỏ, nhiều người mở ra những bữa tiệc tập trung đông người để ăn mừng. Không ít người cũng lấy lý do ăn mừng vì được tự do ra khỏi nhà bằng việc thoải mái ra đường, gặp gỡ bạn bè, tụ tập uống cà phê, nói chuyện mà không tuân thủ nguyên tắc 5K. Điều này thực sự đáng lo ngại.

Theo các nhà khoa học, chuyên gia y tế, tỷ lệ tử vong ở những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19 là thấp hơn so với nhóm chưa tiêm hoặc mới được tiêm 1 mũi. Tuy nhiên, người đã tiêm 2 mũi vaccine vẫn có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 và lây bệnh cho người khác. Việc tiêm vaccine không đồng nghĩa là họ được tự do đi lại, không thực hiện các khuyến cáo về phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Do đó, dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn cần tuân thủ nguyên tắc 5K, đặc biệt là sử dụng khẩu trang, không tụ tập đông người và tránh tiếp xúc gần.

Tại Đồng Nai, ngày 12-10, ghi nhận 484 ca bệnh Covid-19 mới, trong đó 7 ca ngoài cộng đồng, 66 ca trong khu phong tỏa. Như vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 vẫn còn khá lớn. Nếu người dân lơ là, thiếu trách nhiệm với cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh thì thật là nguy hiểm và 3 tháng tập trung mọi nguồn lực, công sức, thời gian chống dịch sẽ trở thành con số 0.

Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã từng bước được kiểm soát, việc nới lỏng giãn cách để cuộc sống trở lại trong trạng thái “bình thường mới” là hết sức cần thiết, nhưng mỗi người dân phải nâng cao ý thức, trách nhiệm để tránh dịch bệnh lây lan nhanh và bùng phát trở lại. 

Thảo Nhi (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.