Vi phạm xây dựng trên đất rừng vẫn tiếp diễn

Cập nhật lúc 22:18, Thứ Sáu, 01/03/2019 (GMT+7)

Báo Đồng Nai ngày 8-12-2018 từng có bài phản ánh tình trạng một số đối tượng ngang nhiên chiếm dụng và xây dựng trái phép hơn chục căn nhà công khai trên đất rừng tại ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom).

Những căn nhà đang xây dựng tháng 12-2018
Những căn nhà đang xây dựng tháng 12-2018

Sau gần 3 tháng báo nêu, tình trạng vi phạm xây dựng trái phép ở đây vẫn tiếp diễn.

* Biến đất rừng thành nhà 

Các căn nhà đã xây dựng xong, trong đó một số căn được đưa vào sử dụng để kinh doanh buôn bán. Cụ thể, 17 căn nhà mới xây (bề ngang khoảng 5-6m) phía mặt tiền tiếp giáp đường 767 đã hoàn thiện, nhiều căn đã có người kinh doanh cửa hàng ăn uống, quán nước… Phía sau dãy nhà chạy dài khoảng 30m cũng đang được những người chủ giấu mặt xây hàng rào bao bọc lại để “giữ đất”.

Bà Lương Thị Lan, Phó chủ tịch UBND huyện Trảng Bom cho hay: “Chúng tôi khẳng định cả xã và huyện không có sự bao che, tiếp tay cho những đối tượng vi phạm, thậm chí những đối tượng vi phạm còn có thái độ cố tình chống đối, thông tin xấu về lực lượng chức năng khi xuống xử lý. Ngay khi có ý kiến chỉ đạo của tỉnh về hướng xử lý thì huyện sẽ lập tức thi hành ngay”.

Trong khi đó, người đang chịu trách nhiệm trông coi và trồng cây trên khu đất rừng này là gia đình bà Đoàn Thị Lý, hiện đang sống cách khu đất chỉ vài chục mét. Bà Lý cho biết, gia đình bà đã hợp đồng với đơn vị chủ quản khu đất là Xí nghiệp nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ 16 năm nay để trồng tràm cho xí nghiệp.

Từ tháng 10-2018, trước tình trạng xây dựng trái phép đến ngang ngược của một số đối tượng, bà Lý đã liên tục trình báo với cơ quan chức năng, yêu cầu sớm can thiệp để ngăn chặn nhưng mọi mong mỏi đều trở nên vô vọng cho đến thời điểm hiện tại, tất cả các căn nhà gần như đã hoàn tất và đưa vào sử dụng. Với trách nhiệm là người trông coi, bà Lý đang rất nóng lòng chờ đợi sự giải quyết thấu đáo từ cơ quan chức năng.

Những người dân quanh khu vực trên cho biết, hiện nay giá trị đất mặt tiền đường 767 tại khu vực này đang tăng nhanh lên đến cả tỷ đồng/lô khoảng 100m2, do đó nếu hành vi xây dựng trái phép này không được ngăn chặn và xử lý dứt điểm thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, khó giải quyết về sau. Thậm chí, nhiều người còn hoài nghi có hay không sự tiếp tay từ chính quyền địa phương khiến cho tình trạng này kéo dài đến nay không được xử lý.

* Vi phạm có tổ chức

Trao đổi với chúng tôi về tình trạng xây dựng trái phép trong thời gian qua tại khu vực đất rừng, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn Nguyễn Văn Tuấn cho biết, qua kiểm tra, xác minh xã đã ghi nhận những người vi phạm là ông Tạ Đình Mỹ và một số thành viên trong gia đình ông Mỹ cùng ngụ tại ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn.

 Sau gần 3 tháng, toàn bộ mặt tiền đường 767 của khu đất rừng đã phủ kín nhà mới xây
Sau gần 3 tháng, toàn bộ mặt tiền đường 767 của khu đất rừng đã phủ kín nhà mới xây

Xã đã nhiều lần mời ông Mỹ lên làm việc và yêu cầu ngưng xây dựng nhưng ông Mỹ và người nhà cho rằng phần đất trên là của gia đình ông do cha mẹ ông tự khai phá từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, xã đã giải thích ông sai phạm về xây dựng trái phép và yêu cầu ngưng thi công. Lực lượng chức năng còn lập biên bản, thu gom một số vật dụng xây dựng vào ban đêm nhưng lại bị những đối tượng này vu khống ngược lại cho là lấy trộm đồ.

Để đối phó cơ quan chức năng, những đối tượng này thường xây dựng vào giờ, ngày nghỉ hoặc chỉ để một vài món đồ cùng 1-2 người làm hàng ngày chứ không tổ chức ồ ạt nên khi lực lượng chức năng xuống kiểm tra khó bắt quả tang và xử lý.

“Đây là vi phạm có tổ chức của một nhóm người trong gia đình, hơn nữa lại có hành vi chống đối, cố tình phớt lờ cơ quan chức năng. Chính quyền địa phương đã làm hết trách nhiệm của mình là ngăn chặn và lập biên bản xử lý vi phạm nhưng vẫn không có hiệu quả. Do đó, chúng tôi đã báo lên huyện để có hướng xử lý tiếp theo. Xã cũng đang trông chờ vấn đề này được giải quyết triệt để, có biện pháp cưỡng chế để tránh phát sinh những vấn đề phức tạp trong thời gian sớm nhất” - Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn Nguyễn Văn Tuấn cho biết thêm.

Bà Lương Thị Lan, Phó chủ tịch UBND huyện Trảng Bom cho biết, do đây là đất của tổ chức nên huyện và xã đã làm hết trách nhiệm của mình trong việc lập biên bản không được xây dựng, không được chặt cây và báo cáo lên UBND tỉnh. Huyện cũng đang rất muốn xử lý dứt điểm vụ việc trên để tránh dư luận không tốt trong nhân dân.

Minh Quân

.
.
;
.
.