Tái diễn "dòng suối chết"

Cập nhật lúc 21:35, Thứ Sáu, 22/03/2019 (GMT+7)

Đang thi công giữa chừng thì dự án ngừng thi công và phải tổ chức đấu thầu lại trước khi tiếp tục thực hiện dự án nạo vét cải tạo suối Linh tại TP.Biên Hòa. Điều này cũng đồng nghĩa dòng suối này lại trở thành “dòng suối chết” vào mùa nắng như nhiều năm trước, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ô nhiễm suối Linh do rác ứ đọng và dòng nước đen ngòm. Ảnh: D.LINH
Ô nhiễm suối Linh do rác ứ đọng và dòng nước đen ngòm. Ảnh: D.LINH

* Ngột ngạt vì ô nhiễm

Trong những ngày gần đây, hàng trăm hộ dân sống dọc hai bên dòng suối Linh tại TP.Biên Hòa đang hết sức bức xúc trước tình trạng ô nhiễm của dòng suối này do rác thải phủ dày cùng dòng nước đen ngòm bốc mùi hôi thối chảy suốt ngày đêm. Theo ghi nhận của chúng tôi, dòng suối này rác thải nhiều đoạn đã trở nên dày đặc, trong đó nhiều nhất là đoạn qua phường Long Bình.

Bên cạnh đó là dòng nước đen ngòm chảy suốt ngày đêm bốc mùi hôi thối. Đây cũng là tình trạng đã xảy ra nhiều năm nay, nhất là vào cao điểm mùa khô. Bởi về mùa khô nước suối cạn không đẩy trôi được rác thải về hạ nguồn, lâu ngày rác ứ đọng và dồn lại dưới suối, có nơi tạo thành từng mảng như bè rác.

Người dân địa phương bức xúc vì tình trạng ô nhiễm không chỉ làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt mà ảnh còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mọi người. Chị Trần Thị Tuyết, người dân ở KP.4, phường Long Bình cho biết ngày nào nhà chị cũng phải đóng cửa vì mùi hôi thối bốc lên từ lòng suối Linh. Dù vậy, con chị cũng như nhiều trẻ nhỏ sống ở khu vực gần suối thường xuyên mắc bệnh về hô hấp do không khí ô nhiễm.

Trong khi đó, anh Trần Thanh Xướng, người dân sống ở KP.3, phường Long Bình cho rằng với lớp rác dày và dòng nước ô nhiễm của suối Linh đã khiến cuộc sống, sinh hoạt của mọi người bị đảo lộn. Bên cạnh trẻ nhỏ mắc bệnh đường hô hấp thì người già sống gần suối cũng cảm thấy ngột ngạt, khó thở, nhiều người đành phải chuyển đến nhà con tại nơi khác để ở qua mùa nắng khi dòng suối chưa hết ô nhiễm nặng. Anh Xướng mong muốn thành phố và các đơn vị liên qua sớm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nạo vét, cải tạo dòng suối này càng sớm càng tốt.

* Dự án ngưng thi công giữa chừng

Trước tình trạng ô nhiễm nhiều năm qua nên năm 2017 UBND tỉnh đã bố trí ngân sách cho TP.Biên Hòa trên 36 tỷ đồng thực hiện dự án nạo vét, cải tạo suối Linh dài hơn 3,3km từ phường Long Bình đến phường An Bình. Dự án này được khởi công vào cuối năm 2017 với các hạng mục như nạo vét bùn, rác và đất đá dưới suối lên, tiến hành kè bê tông hai bên bờ suối và trồng cây xanh hai bên bờ suối.

Một đoạn đầu nguồn suối Linh đã thi công nhưng còn dở dang
Một đoạn đầu nguồn suối Linh đã thi công nhưng còn dở dang

Theo kế hoạch, dự án phải hoàn thành trong năm 2018. Tuy nhiên đến tháng 3-2019 dự án này vẫn còn rất dở dang. Theo lãnh đạo Ban Quản lý dự án TP.Biên Hòa, do có nhiều vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công nên khi mới thực hiện được khoảng 30% khối lượng công trình, gần nửa năm nay dự án phải ngưng thi công để điều chỉnh thiết kế và tổ chức đấu thầu lại. Đến nay, công tác đấu thầu lại đang được tiến hành để sớm thực hiện trở lại dự án.

Theo ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa, dự án cải tạo nạo vét suối Linh thuộc dự án quan trọng mang tính cấp bách vừa cải thiện môi trường vừa góp phần chống ngập cục bộ về mùa mưa tại một số khu vực của 5 phường có dòng suối chảy qua là: Long Bình, Tam Hòa, Tam Hiệp, Bình Đa và An Bình. Tuy nhiên, trong quá trình thi công cũng còn chậm do vướng giải phóng mặt bằng, nhất là một số đoạn có các hộ dân lấn chiếm.

Trong quá trình thi công một số hạng mục liên quan tới bản đồ khi chồng ghép lên thì không phù hợp, cần phải điều chỉnh. Lãnh đạo UBND TP.Biên Hòa đã chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư, đơn vị thi công và đơn vị thiết kế phối hợp thực địa và tăng cường các biện pháp để sớm đẩy nhanh thi công.

Người dân đang mong chờ một giải pháp thi công mới sớm được đưa ra để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nạo vét cải tạo dòng suối Linh khỏi bị ô nhiễm vào mùa nắng và góp phần giảm ngập cục bộ về mùa mưa. Đồng thời, về phía người dân sống trong khu vực này cũng cần nêu cao ý thức về bảo vệ môi trường với việc bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt xả rác xuống suối Linh để hạn chế ô nhiễm môi trường suối như hiện nay.

Diệu Linh

.
.
;
.
.