Hàng chục hộ dân sống trong ô nhiễm

Cập nhật lúc 21:42, Thứ Tư, 20/03/2019 (GMT+7)

Hơn 1 năm nay, hàng chục hộ dân ở hai bên đường Trần Thị Nhạt (đoạn giao cắt với đường Đào Thị Phấn, thuộc ấp Đất Mới, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) sống trong cảnh ô nhiễm do nước thải không có lối thoát, ứ đọng trước nhà.

Nước ngập quanh năm trên đường Trần Thị Nhạt (ấp Đất Mới, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch), người dân phải kê gỗ, bao đất, gạch để vào nhà
Nước ngập quanh năm trên đường Trần Thị Nhạt (ấp Đất Mới, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch), người dân phải kê gỗ, bao đất, gạch để vào nhà

Theo ghi nhận của chúng tôi, dù đang cao điểm nắng nóng nhưng hai bên đường Trần Thị Nhạt (dài khoảng 500m) nước vẫn chảy lênh láng ra đường. Nước ở đây tù đọng lâu ngày nên bốc mùi hôi thối. 

* Sống chung với nước bẩn

Việc đi lại, sinh hoạt của hàng chục hộ dân ven đường vô cùng bất tiện cả mùa mưa lẫn mùa nắng. Là người bán quán ăn ở khu vực này nhiều năm, ông Nguyễn Trung Quốc cho biết, hơn 1 năm nay kể từ khi đoạn đường bị chặn lối thoát nước, cuộc sống của gia đình ông và các hộ dân lân cận bị đảo lộn vì luôn phải sống chung với nước bẩn.

“Mỗi lần ra vào nhà, xe cộ, giày dép đều bị ướt nên nhà cửa luôn ẩm ướt. Đặc biệt vào mùa mưa, nước đọng trên đường như cái ao, mỗi lần có xe ô tô, xe tải đi qua thì các hộ dân buôn bán 2 bên lại phải hứng trọn nước bẩn bắn tung tóe vào tận trong nhà. Cảnh lội nước bì bõm mỗi khi ra vào nhà khiến cho các hộ dân sinh sống ở khu vực này rất khổ sở. Việc buôn bán khoảng 1 năm nay cũng ế ẩm hơn” - ông Quốc cho biết.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Muội đang thuê ki-ốt bán trà sữa ở khu vực này cho biết, chị đến thuê ki-ốt ở khu vực này được khoảng 2 năm nay. Tuy nhiên, khoảng 1 năm trở lại đây công việc kinh doanh bị ảnh hưởng do nước ngập ngay lối ra vào nên khách ít ghé quán. Mỗi tháng chị phải trả tiền thuê nhà 5 triệu đồng nhưng đang phải cầm cự để chờ cơ quan chức năng tìm giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng để tiếp tục làm ăn.

Một số người dân ấp Đất Mới cho biết tình trạng này đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của các hộ dân. Nhiều gia đình rất khổ sở vì mùi hôi thối, ô nhiễm vì nước thải tù đọng ngay trước cửa nhà. Có gia đình do không chịu nổi mùi hôi thối của nước thải tù đọng đành phải đi nơi khác để tránh.

* Mương thoát nước bị lấp?

Ông Nguyễn Văn Lý (ngụ ấp Đất Mới, xã Phú Hội) cho biết, trước đây khi khu vực này chưa đô thị hóa thì nước thải sinh hoạt của người dân chủ yếu thoát theo các mương nước tự nhiên. Nhưng từ khi dân số ngày càng tăng, nhà cửa xây dựng nhiều nên các hộ dân ở đây không còn đường thoát nước thải sinh hoạt nên để chảy thẳng ra đường.

Ngay cả lúc thời tiết nắng nóng, người dân ở hai bên đầu đường Trần Thị Nhạt (ấp Đất Mới, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) cũng phải chịu cảnh ngập úng, hôi thối
Ngay cả lúc thời tiết nắng nóng, người dân ở hai bên đầu đường Trần Thị Nhạt (ấp Đất Mới, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) cũng phải chịu cảnh ngập úng, hôi thối

Trước tình hình đó, các hộ dân sinh sống ở khu vực này đã họp cùng thống nhất góp tiền lắp một đoạn cống khoảng 70m đấu nối nước thải sinh hoạt của các hộ dân trên đường Trần Thị Nhạt với mương thoát nước hở do huyện đã xây dựng gần đó. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì đến khoảng đầu tháng 3-2018, xã lại cho múc đoạn cống này lên rồi lấp đất lại khiến nước thải sinh hoạt ở đoạn đường trên bị tắc lại. Trước tình trạng này, người dân ấp Đất Mới đã kiến nghị lên xã yêu cầu giải quyết nhưng đến nay không nhận được phản hồi nào từ chính quyền địa phương.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Phú Hội Phạm Văn Nhựt cho biết, nguyên nhân ông chỉ đạo cho múc cống và lấp mương thoát nước ở khu vực này là do các hộ dân ở khu vực trên đường Trần Thị Nhạt xả nước thải ra mương thoát nước hở gây ô nhiễm cho các hộ dân ở phía hạ lưu con mương. Chính vì vậy, để không gây ô nhiễm các hộ dân phía dưới, xã đã chặn mương thoát nước do dân tự làm lại và yêu cầu các hộ dân ở khu vực này tự khắc phục. Đồng thời, xã cũng đã báo cáo vụ việc cho UBND huyện để yêu cầu các cơ quan, ban, ngành phối hợp xử lý.

Theo UBND huyện Nhơn Trạch, huyện đã nhận được đơn phản ảnh của các hộ dân về sự việc này. UBND huyện đã có công văn yêu cầu Phòng Tài nguyên - môi trường phối hợp với Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, rà soát nội dung phản ảnh của các hộ dân để tham mưu, đề xuất UBND huyện xử lý theo quy định, không để bức xúc của người dân kéo dài.

Trần Danh

.
.
;
.
.