Nhà nước - Công dân

Cập nhật lúc 07:32, Thứ Bảy, 03/03/2018 (GMT+7)

Ông Nguyễn Xuân (ngụ ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành) có đơn khiếu nại Nhà nước khi thu hồi đất để thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường 25B, đoạn qua xã Long An nhưng giá bồi  thường cho gia đình ông chỉ 265 ngàn đồng/m2, thấp hơn giá thị trường nhiều lần. Từ phiếu chuyển của Báo Đồng Nai, UBND huyện Long Thành trả lời như sau:

Trước đây, gia đình ông Nguyễn Xuân khiếu nại giá đền bù cho gia đình ông chỉ 265 ngàn đồng/m2 là quá thấp nên ông yêu cầu được bồi thường theo giá thị trường là 20 triệu đồng/m2.

Nội dung khiếu nại của ông Xuân được Chủ tịch UBND huyện Long Thành giải quyết lần đầu tại Quyết định số 6362/QĐ-UBND ngày 15-12-2016. Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giải quyết khiếu nại lần 2 tại Quyết định số 2638/QĐ-UBND ngày 31-7-2017. Cả 2 quyết định này đã có hiệu lực pháp luật, theo đó không công nhận nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Xuân.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho gia đình ông Xuân sớm ổn định cuộc sống sau khi Nhà nước thu hồi đất, UBND tỉnh đã vận dụng chính sách hỗ trợ khác, đồng thời có văn bản chỉ đạo UBND huyện Long Thành lập thủ tục phê duyệt bồi thường bổ sung diện tích 127,1m2 của gia đình ông Xuân theo giá đất ở và hỗ trợ một khoản tiền do ngưng sản xuất - kinh doanh; hỗ trợ bổ sung chênh lệch giữa giá trị bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp trong khu dân cư (sau khi trừ phần diện tích 127,1m2); bồi thường bổ sung tường rào, cây trồng theo biên bản kiểm kê và những quyền lợi liên quan đến tái định cư cho gia đình ông Xuân theo quy định. Các nội dung này đã được UBND huyện Long Thành triển khai thực hiện và trình UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ bổ sung như đã nêu trên.

Về tái định cư, ông Nguyễn Xuân được miễn nộp tiền hạ tầng khi nhận đất ở, nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Đối với 2 suất tái định cư của con ông là Nguyễn An Hòa và Nguyễn Thị Thanh Tâm phải nộp đủ 100% phí hạ tầng và tiền sử dụng đất.

Tóm lại, những nội dung trong đơn khiếu nại của ông Nguyễn Xuân đã được UBND tỉnh và UBND huyện Long Thành xem xét, giải quyết có tình có lý, đúng quy định của pháp luật. Hiện hộ ông Xuân và Nguyễn An Hòa, Nguyễn Thị Thanh Tâm đã nhận tiền bồi thường, tiền hỗ trợ và nhận bàn giao đất tái định cư tại thực địa; đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai thi công dự án.

Ban CTBĐ

.
.
;
.
.