Cây đang xanh tốt bị chặt hạ

Cập nhật lúc 08:14, Thứ Ba, 14/11/2017 (GMT+7)

Những ngày qua, người dân ở đường D8, thuộc khu dân cư Võ Thị Sáu, KP.7, phường Thống Nhất (TP.Biên Hòa) phản ảnh có 3 cây xanh trên vỉa hè bị chặt hạ. Nhiều người cho rằng, nếu đốn bỏ những cây đã trồng nhiều năm này sẽ phá vỡ quy hoạch và ảnh hưởng đến mỹ quan chung.

3 cây viết nằm sát cơ sở kinh doanh karaoke K0K vừa bị đốn hạ.
3 cây viết nằm sát cơ sở kinh doanh karaoke K0K vừa bị đốn hạ.

Đường D8 và một số tuyến lân cận trong khu dân cư này được UBND TP.Biên Hòa quy hoạch và trồng cây viết và nhiều loại khác để tạo mỹ quan đô thị.

* Chặt cây vì sinh trưởng yếu?

3 cây viết bị chặt là cây có đường kính khoảng 15-20cm, cao từ 4-5m, được trồng sát bên hông và làm che khuất Cơ sở kinh doanh karaoke K0K (địa chỉ số 70, đường N2, khu dân cư Võ Thị Sáu, KP.7, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa). Theo người dân nơi đây, việc 3 cây xanh bị chặt bỏ có thể vì lợi ích cá nhân ai đó. Bởi đây là những cây đang xanh tốt thì không cớ gì phải đốn bỏ.

Theo văn bản số 13938/GPCX do Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Tấn Long ký ngày 8-11, xác định ông H. (chủ quán karaoke KOK) đã nhiều lần có đơn đề nghị được chặt bỏ 3 cây viết hiện hữu để thay bằng 3 cây lộc vừng. Lý do là cả 3 cây viết đều bị sâu bệnh, sinh trưởng yếu (?!).

Những công nhân tiến hành chặt số cây nói trên cho biết là người của Trung tâm phát triển cụm công nghiệp và dịch vụ công ích TP.Biên Hòa. Những người này làm việc theo hợp đồng với ông N.B.H. (chủ quán karaoke) và được phép của UBND TP.Biên Hòa để trồng loại cây mới.

Trao đổi về vấn đề cây xanh bị chặt hạ gây thắc mắc dư luận mấy ngày qua, một lãnh đạo UBND phường Thống Nhất (TP.Biên Hòa) cho biết, việc này đã được UBND TP.Biên Hòa cấp phép nên địa phương không có ý kiến mà chỉ phối hợp giám sát việc chặt cây. Theo cán bộ này, cũng ở khu vực trên trước đây một vài hộ dân xin chặt để thay thế cây mới theo nhu cầu của từng hộ gia đình.

Trong khi đó, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa Doãn Văn Đồng nhận định nếu người dân tự ý chặt hạ cây xanh là không được. Tuy nhiên, dù đã được cấp phép thì việc trồng lại cây khác cũng phải theo đúng quy định.

Theo ông Đồng, hiện UBND TP.Biên Hòa có chủ trương cho xã hội hóa thay thế cây hiện hữu bằng cây lộc vừng ở những tuyến đường có diện tích vỉa hè nhỏ từ 2-3m. Đối với 3 cây viết bị đốn bỏ để thay bằng cây lộc vừng cũng nằm trong diện đó.

* Biên Hòa đang thiếu cây xanh

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về việc một hộ dân ở khu dân cư được UBND TP.Biên Hòa cho phép chặt cây xanh, kiến trúc sư Hà Duy Thạch, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Đồng Nai, đã tỏ ra bất ngờ và ngạc nhiên.

Theo ông Thạch, về mặt nguyên tắc, cây xanh trồng trên đường là để phục vụ lợi ích công cộng. Cho nên, dù với bất kỳ lý do nào thì khi chặt hạ cây xanh cũng là hành vi phá hoại cảnh quan môi trường, bởi mảng xanh của TP.Biên Hòa đang thiếu trầm trọng. Trước đây, trên một tuyến đường ở thành phố, có người chỉ chặt một cây xanh ngay cổng nhà mình để trồng lại cây khác đã bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

“Tôi nghĩ rằng, điều cần lên án ở đây là hành động đối xử với cây xanh một cách bất thường. Nếu chỗ này làm được thì chỗ kia cũng làm theo. Lúc đó còn gì là kỷ cương nữa” - ông Thạch nói.

Nhận định về chi tiết có khả năng cây bị sâu bệnh nên phải thanh lý, ông Thạch phản đối. Vì nếu lấy lý do cây sinh trưởng yếu và sâu bệnh thì tại sao cơ quan chức năng không khảo sát để tìm cách trị bệnh cho cây đã có nhiều năm tuổi? Đặc biệt, tất cả đường sá, vỉa hè không nằm trong phạm vi cần phải “can thiệp” của người dân. Lĩnh vực này thuộc quyền quản lý của nhiều hệ thống để giữ gìn mảng xanh cho thành phố. Do đó, người dân thắc mắc là có cơ sở, vì không biết việc chặt 3 cây trên đã tham vấn các cơ quan liên quan hay chưa?

Bài và ảnh: Trần Danh

.
.
;
.
.