Biến vỉa hè thành... nhà mình

Cập nhật lúc 08:28, Thứ Năm, 09/11/2017 (GMT+7)

Hơn 100 hộ ở khu dân cư Đinh Thuận (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) đã lấn chiếm vỉa hè, làm hàng rào kiên cố để sử dụng riêng cho gia đình mình. Khu phố họp dân yêu cầu tháo dỡ nhưng các hộ phớt lờ…

Nhiều hộ dân ở khu dân cư Đinh Thuận dựng rào bao chiếm vỉa hè để sử dụng riêng. Ảnh: K.LIỄU
Nhiều hộ dân ở khu dân cư Đinh Thuận dựng rào bao chiếm vỉa hè để sử dụng riêng. Ảnh: K.LIỄU

Khu dân cư Đinh Thuận thuộc KP.5, phường Tân Hiệp được đưa vào sử dụng từ năm 2003. Những công trình trong khu vực được quy hoạch có vị trí đẹp nên ngày càng thu hút nhiều người đến an cư. Các hộ dân ở đây đều xây dựng nhà theo quy chuẩn của nhà đầu tư, nhưng gần đây nhiều gia đình dựng thêm phần rào sắt bao luôn phần đất vỉa hè.

* Mạnh ai nấy chiếm dụng

Hiện tại khu dân cư Đinh Thuận có hơn 300 hộ dân sinh sống. Người dân khi đến đây chỉ mua nền nhà từ đơn vị chủ đầu tư rồi xây dựng theo thiết kế. Hiện tại các lô đất đều đã được phủ kín bởi các dãy nhà khang trang.

Nhằm tạo thuận tiện cho việc đi lại của người dân, chủ đầu tư đã xây dựng các con đường có vỉa hè mỗi bên rộng 4m. Tuy nhiên, phần vỉa hè trong khu dân cư hiện tại có cũng như không.

Nguyên nhân là do nhiều gia đình đã tự ý dựng hàng rào bằng sắt, lưới kiên cố bao trọn phần vỉa hè và “không quên”… làm ổ khóa để thành sân nhà mình. Một số trường hợp khác thì đặt bàn ghế, chậu cây kiểng… ở lề đường để tạo cảnh quan, làm chỗ ngồi hóng mát riêng cho gia đình.

Theo Tổ trưởng tổ dân phố 18 Nguyễn Văn Diệm, toàn tổ có 164 gia đình thì hơn 60 hộ dựng rào chiếm vỉa hè. Ban đầu chỉ có vài hộ ở dãy B làm hàng rào bao vỉa hè để dựng xe máy. Do thấy không ai bị xử lý nên các hộ khác làm theo.

“Việc lấn chiếm vỉa hè tại đây giống như vết dầu loang, nếu không xử lý thì mai này lề đường dành cho người đi bộ chắc chắn chỉ còn trên… bản vẽ thiết kế” - ông Diệm nói.

Ngoài tổ 18, tình trạng bao chiếm đất công ở khu dân cư Đinh Thuận cũng diễn ra tại các tổ 16, 17 của phường Tân Hiệp. Từ khi nhiều đoạn vỉa hè trở thành sở hữu riêng của hộ gia đình, trẻ em và người dân trong khu vực muốn vui chơi, đi bộ hóng mát… cứ phải “bộ hành” cùng xe cộ, rất nguy hiểm.

Không tự giác tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế

Trước tình trạng trên Ban điều hành KP.5 đã tổ chức họp dân, yêu cầu các hộ tự giác tháo dỡ trả lại phần vỉa hè chiếm dụng, song các hộ nêu lý do là việc bao chiếm này chưa ảnh hưởng đến giao thông trong khu vực.

Giải thích việc dựng hàng rào chiếm vỉa hè trước nhà mình, ông Nguyễn Hữu Thắng (ngụ KP.5, phường Tân Hiệp) cho biết, trước đây khi gia đình ông mới đến ở, nhà dân chưa nhiều nên thường xuyên xảy ra mất trộm.

Để đảm bảo an toàn cho nhà mình, ông Thắng liền xây hàng rào tạm trên vỉa hè. Đây cũng là lý do chung mà một số hộ dân ở khu dân cư Đinh Thuận đưa ra để lý giải, chống chế cho việc lấn chiếm đất công cộng một cách có chủ đích.

Tại cuộc họp khu phố, các hộ dân thừa nhận việc chiếm hành lang công cộng là sai. Thế nhưng, khi ban điều hành khu phố đề nghị các gia đình phải tự tháo dỡ, trả lại phần vỉa hè cho người đi bộ thì ai cũng… làm lơ. Đến nay, chưa hộ dân nào tự giác trả lại phần đất công đã chiếm dụng về hiện trạng ban đầu.

“Ban điều hành khu phố đã nhiều lần vận động người dân trả lại vỉa hè, nhưng chẳng ai chấp hành nên chúng tôi đã báo cáo UBND phường xem xét, xử lý. Theo quan điểm của tôi, đã là đất công thì cá nhân không thể lấn chiếm sử dụng riêng, dù với bất kỳ lý do gì” - ông Lê Trí Thanh, Trưởng KP.5, nhấn mạnh.

Trao đổi về hướng xử lý đối với các trường hợp chiếm dụng vỉa hè tại khu dân cư Đinh Thuận, Phó chủ tịch UBND phường Tân Hiệp Mai Văn Lượng cho biết, UBND phường có nhận được đơn của người dân, phản ảnh việc một số hộ dân dựng hàng rào chiếm dụng vỉa hè. Mới đây, UBND phường đã cử lực lượng chuyên trách xuống làm việc với những gia đình này, yêu cầu cam kết tự tháo bỏ phần rào chắn.

Theo ông Lượng, UBND phường sẽ ra thông báo gửi các hộ đề nghị tự giác gỡ bỏ vật cản trên vỉa hè đã chiếm dụng. Nếu trong thời gian quy định, các trường hợp vi phạm không chấp hành địa phương sẽ kiên quyết xử lý giải tỏa, thậm chí tổ chức cưỡng chế.

Bài và ảnh: Kim Liễu

.
.
;
.
.