Bó tay với nạn xả rác bừa bãi?

Cập nhật lúc 07:35, Thứ Ba, 07/11/2017 (GMT+7)

Tình trạng xả rác bừa bãi trên vỉa hè, lề đường, thậm chí chất đống gây ô nhiễm môi trường ở TP.Biên Hòa trong thời gian gần đây khá phổ biến. Báo Đồng Nai đã nhiều lần phản ảnh vấn đề này, nhưng vấn nạn trên vẫn tồn tại như thách thức dư luận xã hội…

Bãi rác tự phát tại khu vực sân vận động Đồng Nai và Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa).
Bãi rác tự phát tại khu vực sân vận động Đồng Nai và Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa).

Có thể nói, việc những người vô ý thức vứt rác tùy tiện đã đi ngược lại với chủ trương của lãnh đạo thành phố và quyết tâm của người dân trong việc chung tay xây dựng TP.Biên Hòa trở thành đô thị văn minh, hiện đại.

* Nhếch nhác phố phường

Khoảng 2 tháng nay, một số con đường dẫn vào khu đất nền chưa xây dựng trong khu dân cư D2D (KP.7, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa) xuất hiện nhiều đống rác tự phát rất nặng mùi. Theo những hộ dân nơi đây, các bãi rác được hình thành do các xe tải, xa ba gác ban đêm lén lút đem từ nơi khác đến đổ. Rác tập kết tại đây ngày càng nhiều làm những con đường vốn sạch đẹp giờ trở nên dơ bẩn, nhếch nhác.

Rác vứt bừa bãi 2 bên đường Nguyễn Du, phường Bửu Long, TP.Biên Hòa.
Rác vứt bừa bãi 2 bên đường Nguyễn Du, phường Bửu Long, TP.Biên Hòa.

Đi dọc theo các con đường ở khu vực trên,  chúng tôi đếm được hơn 10 đống rác lớn nhỏ với đủ loại chất thải. Ngoài rác sinh hoạt, còn lại phần lớn là đất, đá, vôi, vữa, xà bần… được đổ tứ tung, tràn cả ra lòng lề đường.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, nhà ở gần bãi rác, cho biết trước đây khu đất nền ở KP.7 có đường đi sạch đẹp, vỉa hè lát gạch, cây xanh phát triển tốt nên không gian rất trong lành, mát mẻ. Trước đây, vào các buổi sáng sớm và chiều khá đông người trong khu vực đi bộ, tập thể dục trên những vỉa hè sạch sẽ; những em nhỏ tụ tập vui đùa, đá bóng, tập chạy xe đạp… Nhưng bây giờ khu vực này vắng hẳn. Nguyên nhân là có nhiều bãi rác bốc mùi hôi thối nên chẳng còn ai hào hứng luyện tập thân thể nữa.

Tương tự, tại những khu vực như: sân vận động Đồng Nai và Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (phường Tân Hiệp), bãi đất trống trên đường Huỳnh Văn Lũy gần Trường tiểu học Lê Văn Tám (phường Quang Vinh) cũng có nhiều bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường.

Hay như tại đường Nguyễn Du (phường Bửu Long, TP.Biên Hòa) thời gian gần đây tràn lan rác thải. Rác ở khu vực này chất đống khiến người dân quanh khu vực “lãnh đủ”. “Nhiều khi rác sinh hoạt vứt văng tung tóe khiến chuột bọ và cả chó bới móc càng làm cho khu vực trở nên bầy hầy, rất kinh tởm” - anh Trần Công T., nhà gần bãi rác tự phát trên đường Nguyễn Du, nói.

* Ai chịu trách nhiệm xử lý?

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về hướng giải quyết các bãi rác tự phát tại KP.7, một lãnh đạo UBND phường Thống Nhất cho biết phường chưa nhận được phản ảnh của người dân về vấn đề trên. Trước thông tin này, UBND phường sẽ cử cán bộ xuống khảo sát và làm việc với Công ty cổ phần phát triển đô thị công nghiệp số 2 D2D, đơn vị chủ quản khu đất để có hướng giải quyết. Mặt khác, chính quyền địa phương sẽ có biện pháp mạnh trong việc xử lý hành vi đổ rác không đúng chỗ.

Nói về trách nhiệm của địa phương khi trên địa bàn xuất hiện những bãi rác tự phát, Chủ tịch UBND phường Bửu Long Lê Thị Thu Tâm cho rằng cơ bản là do ý thức của người dân kém nên vô tư vứt rác bừa bãi. Trước tình trạng này, phường sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu và góp phần bảo vệ môi trường sạch - đẹp. Tuy nhiên, bà Tâm thừa nhận không dễ xử phạt người vứt rác ra đường bởi hành vi này thường diễn ra vào ban đêm.

Trong khi đó, đề cập về các bãi rác tự phát trên một số tuyến đường ở TP.Biên Hòa, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần môi trường Sonadezi Quách Ngọc Bửu cho rằng, trách nhiệm giải quyết thuộc về UNBD phường, xã.

Theo bà Quách Ngọc Bửu, chính quyền địa phương phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân đổ rác đúng ngày, giờ quy định. Đối với hành vi xả rác tùy tiện, thẩm quyền xử phạt thuộc chính quyền địa phương.

Về tình trạng rác tồn đọng trong khu dân cư, bà Bửu cho biết,  cơ bản là do người dân bỏ rác không đúng giờ. Đơn cử như điểm thu rác tại hồ điều hòa gần Cổng 2 Sân bay Biên Hòa, tại đây việc vứt rác diễn ra bất kể giờ giấc. Sau khi thu gom rác, công ty bàn giao cho địa phương mặt bằng sạch sẽ, nhưng chỉ ít giờ sau rác lại phát sinh chất đống. Công ty cho gắn camera giám sát và cung cấp đường truyền cho UBND các phường lân cận khu vực này để giám sát đối tượng vứt rác sai quy định, nhưng các địa phương dường như chưa mặn mà nên tình trạng rác tự phát không thể xử lý dứt điểm…

Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (có hiệu lực từ ngày 1-2-2017), hành vi vứt rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị có thể bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng.

Kim Liễu - Tố Tâm


 

 

 

.
.
;
.
.