Vỉa hè chưa thông vì công trình vi phạm

Cập nhật lúc 22:54, Thứ Hai, 22/05/2017 (GMT+7)

Theo phản ánh của nhiều người hiện vẫn còn những điểm vỉa hè chưa thông thoáng bởi các trụ điện, trụ cáp viễn thông và tủ điện án ngự rất cần được xử lý.

Tủ cáp viễn thông ngay trước mặt tiền hộ dân kinh doanh trên đường Nguyễn Ái Quốc, đoạn KP.9, phường Hố Nai.
Tủ cáp viễn thông ngay trước mặt tiền hộ dân kinh doanh trên đường Nguyễn Ái Quốc, đoạn KP.9, phường Hố Nai.

* Những vật cản vỉa hè

Đội phó Đội Trật tự đô thị TP.Biên Hòa Điểu Phạm Xuân Bình cho biết tại hội nghị sơ kết 3 tháng ra quân cao điểm lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè trên địa bàn thành phố, lãnh đạo UBND thành phố cũng đã thống nhất với những kiến nghị của người dân cũng như ngành chức năng về việc đề nghị các doanh nghiệp có các công trình lấn chiếm vỉa hè sớm điều chỉnh, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Theo đó, thành phố sẽ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp, như: điện lực, các doanh nghiệp kinh doanh truyền hình cáp, viễn thông sớm có phương án di dời những tài sản của doanh nghiệp đang lấn chiếm vỉa hè, cần bố trí hợp lý lại để trả lại vỉa hè theo quy định trong thời gian tới.

Trên những tuyến đường, như: Nguyễn Ái Quốc, Đồng Khởi, Võ Thị Sáu, Bùi Văn Hòa… thời gian qua được nhiều người đánh giá là đã thông thoáng hơn vì tình trạng lấn chiếm vỉa hè để buôn bán được xử lý, ý thức của người dân tham gia cũng tích cực. Lực lượng chức năng vẫn thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền để duy trì.

Tuy nhiên, theo người dân, thì việc đi lại trên vỉa hè vẫn còn vướng không ít những vật cản, như: trụ điện, trụ cáp viễn thông và tủ điện chắn lối.

Ông Nguyễn Thành Danh,  ngụ KP.9, phường Hố Nai có nhà mặt tiền kinh doanh trên đường Nguyễn Ái Quốc bức xúc cho biết nhiều năm nay cửa nhà ông bị che bởi nhiều trụ bê tông và tủ dây cáp của các doanh nghiệp điện lực, viễn thông. Bất tiện nhất là mỗi khi các doanh nghiệp này sửa chữa đường dây đều bày biện đồ đạc đầy trước cửa nhà, khiến cho buôn bán gặp khó khăn.

Trụ, tủ cáp viễn thông nhếch nhác (vòng xoay ngã tư Tân Phong).
Trụ, tủ cáp viễn thông nhếch nhác (vòng xoay ngã tư Tân Phong).

Theo ông Danh, việc một góc vỉa hè có tới 3 điểm đặt trụ điện, trụ cáp và tủ điện tạo một tam giác ngay trước cửa ông là không phù hợp. Khi Nhà nước có chủ trương xử lý lấn chiếm vỉa hè, ông và các hộ đã tự giác chấp hành nghiêm chỉnh, không dám đặt cả bảng hiệu lấn ra ngoài. Vậy mà đơn vị điện lực và viễn thông cứ “vô tư” sử dụng vỉa hè là không công bằng với người dân. “Đề nghị các ngành chức năng có biện pháp xử lý vì vỉa hè là của chung, không thể ưu ái cho bất kỳ ai”- ông Danh cho biết thêm.

* Trả lại vỉa hè thông thoáng

Có thể thấy rõ ý thức của người dân trong việc không lấn chiếm vỉa hè, nhiều hộ gia đình còn “gọt” bớt nhà để trả lại vỉa hè với thái độ nghiêm túc chấp hành quy định của pháp luật. Do đó, khi người dân đã chấp hành thì những doanh nghiệp có công trình lấn chiếm vỉa hè cũng cần thực hiện nghiêm việc trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Không ít trụ điện lấn chiếm vỉa hè trên các tuyến đường. Trong ảnh: Trụ điện trên đường Nguyễn Ái Quốc, đoạn phường Tân Hiệp.
Không ít trụ điện lấn chiếm vỉa hè trên các tuyến đường. Trong ảnh: Trụ điện trên đường Nguyễn Ái Quốc, đoạn phường Tân Hiệp.

Bà Hoàng Chi, ngụ KP.1, phường Trảng Dài phàn nàn, bà thường đi bộ trên vỉa hè, mỗi lần đến ngay góc ngã tư đường Đồng Khởi - Bùi Trọng Nghĩa do vướng những tủ cáp viễn thông chắn gần hết vỉa hè nên bà phải bước xuống lòng đường trong khi khu vực ngã tư này rất đông xe và đường khá hẹp nên rất lo tai nạn xảy ra.

Trao đổi về vấn đề tài sản của các doanh nghiệp kinh doanh đang lấn chiếm vỉa hè, ông Điểu Phạm Xuân Bình, Đội phó Đội Trật tự đô thị TP.Biên Hòa, cho biết trong quá trình xử lý lấn chiếm vỉa hè, Đội Trật tự đô thị thành phố cũng nhận được ý kiến phản ánh của bà con về vấn đề các doanh nghiệp lấn chiếm vỉa hè.

“Chúng tôi đã ghi nhận những ý kiến phản ánh và đang đề nghị các phường, xã rà soát những điểm có tủ, trụ của ngành điện, các doanh nghiệp viễn thông lấn chiếm vỉa hè, tổng hợp và báo cáo về thành phố đề xuất thành phố có hướng xử lý kịp thời” - ông Bình chia sẻ.

Minh Quân

.
.
;
.
.