Tiếp nhận hình ảnh vi phạm giao thông để xử lý

Cập nhật lúc 20:52, Thứ Hai, 04/05/2020 (GMT+7)

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc sẵn sàng tiếp nhận các hình ảnh, clip ghi lại hình ảnh vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các hành vi gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy do người dân cung cấp để xử lý nghiêm.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là các hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Điều này thể hiện hành vi coi thường pháp luật, ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao. Tại Khoản 11, Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cho phép người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm.

Theo đó, không chỉ hình ảnh được ghi lại từ hệ thống giám sát hoặc các camera, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng, mà các hình ảnh do người dân ghi lại trong quá trình tham gia giao thông cũng được sử dụng để lực lượng chức năng xác minh, phát hiện và xử lý vi phạm giao thông.

Những trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông được người dân chụp ảnh, ghi hình lại hoặc đăng tải trên báo chí, internet có thể chuyển cho lực lượng cảnh sát giao thông để xác minh làm rõ phương tiện, người thực hiện hành vi vi phạm, thời gian, địa điểm vi phạm… Từ đó, lực lượng chức năng có cơ sở mời chủ phương tiện, người thực hiện hành vi vi phạm đến để xử lý theo quy định của pháp luật.    

            Thanh Hải

.
.
;
.
.