Chủ động phòng bệnh cúm mùa

Cập nhật lúc 20:29, Thứ Hai, 11/01/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm gây ra. Các chủng virus cúm gây bệnh chủ yếu là cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C.

Tiêm vaccine phòng bệnh cúm mùa cho người lớn tuổi tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh
Tiêm vaccine phòng bệnh cúm mùa cho người lớn tuổi tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Các triệu chứng của cúm mùa bao gồm: sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho; ho có thể nặng và kéo dài từ 2 tuần trở lên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, lây nhanh qua đường hô hấp thông qua các giọt bắn nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc.

Thời tiết ngày nóng, đêm lạnh như ở Đồng Nai những ngày qua tạo điều kiện thuận lợi cho virus cúm phát triển và lây lan, đặc biệt là ở những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai.

Bệnh cúm thông thường diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người già sức đề kháng kém, đặc biệt là người có bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch... thì bệnh cúm có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo BS Hồ Thị Hồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, để chủ động phòng bệnh cúm mùa, người dân nên tiêm phòng vaccine cúm, đặc biệt là những đối tượng có sức đề kháng kém và có nguy cơ. Bên cạnh đó, cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng; vệ sinh mũi, họng hằng ngày bằng nước muối; giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất; hạn chế thấp nhất việc phải tiếp xúc với người đang bị cúm và nếu cần phải tiếp xúc thì phải đeo khẩu trang. Khi có các triệu chứng cúm, người dân không nên tự ý mua thuốc uống mà nên đi khám bệnh để được bác sĩ chỉ định thuốc phù hợp.       

Tin và ảnh: Lộc Dung

.
.
;
.
.