Gắn kết để làm việc nghĩa

Cập nhật lúc 20:13, Thứ Ba, 30/06/2020 (GMT+7)

Thành viên các nhóm mai trợ táng hầu hết đều không có quan hệ họ hàng, chưa từng giao tiếp với người đã khuất hay thân nhân của họ. Song khi biết gia đình nào không có khả năng mai táng người thân hay người qua đời không có thân thuộc bên cạnh, họ lại xắn tay để cùng nhau làm việc nghĩa.

Các thành viên trong Đội Thanh niên tình nguyện xã Suối Cát (H.Xuân Lộc) trao tiền hỗ trợ mai táng cho một gia đình có hoàn cảnh khó khăn vừa có người thân qua đời. Ảnh: Trung Nghĩa
Các thành viên trong Đội Thanh niên tình nguyện xã Suối Cát (H.Xuân Lộc) trao tiền hỗ trợ mai táng cho một gia đình có hoàn cảnh khó khăn vừa có người thân qua đời. Ảnh: Trung Nghĩa

Đó là việc làm đang được các thành viên của những nhóm mai trợ táng trong tỉnh thực hiện từ nhiều năm qua và đang ngày càng được nhân rộng.

* Đưa người đến cuối con đường…

Nhóm mai trợ táng của Đội Thanh niên tình nguyện xã Suối Cát (H.Xuân Lộc) có các thành viên tuổi đời còn rất trẻ. Đa phần trong số này là các đoàn viên, thanh niên ở địa phương.

Anh Nguyễn Thanh Phong, Đội trưởng Đội Thanh niên tình nguyện xã Suối Cát cho hay, nhóm mai trợ táng của đội ra đời 3 năm nay. Mỗi khi nắm được thông tin có người qua đời nhưng gia đình không có khả năng lo mai táng, nhóm nhanh chóng đến nơi để tìm hiểu hoàn cảnh thực tế và trích quỹ để hỗ trợ ban đầu cho gia đình. Nguồn quỹ này một phần do Đội Thanh niên tình nguyện xã Suối Cát tổ chức bán hàng tạp hóa, văn phòng phẩm để gây quỹ, phần khác từ sự đóng góp của đội viên và mạnh thường quân.

Theo thống kê của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, toàn tỉnh hiện có 65 nhóm mai trợ táng. Mỗi nhóm mai trợ táng đang liên kết ngày càng nhiều tấm lòng hảo tâm để cùng thực hiện những nghĩa cử cao đẹp đối với cộng đồng.

Tiếp đó, nhóm sẽ viết bài, chụp ảnh để kêu gọi vận động thông qua mạng xã hội, gặp trực tiếp những người có điều kiện kinh tế để vận động giúp đỡ. Số tiền quyên góp được nhóm sẽ công khai trên trang mạng xã hội để mọi người biết, giám sát và bàn giao toàn bộ cho gia đình có người thân qua đời.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm mai trợ táng của Đội Thanh niên tình nguyện xã Suối Cát đã vận động được khoảng 100 triệu đồng để hỗ trợ cho 6 gia đình có hoàn cảnh khó khăn có người thân qua đời. Tính chung 3 năm qua, đã có hơn 30 trường hợp được nhóm kêu gọi hỗ trợ mai táng với số tiền từ 10-33 triệu đồng/trường hợp.

Cách xã Suối Cát gần 15km, Nhóm mai trợ táng xã Xuân Trường hoạt động từ năm 2011 đã giúp đỡ cho nhiều trường hợp không may qua đời. Theo ông Nguyễn Đấu, thành viên chủ chốt của Nhóm mai trợ táng xã Xuân Trường, do cùng có tấm lòng nhân ái, mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn nên nhiều người ở xã như ông đã chung sức giúp đỡ những gia đình nghèo mất đi người thân, người cơ nhỡ từ phương xa đến địa phương sinh sống nhưng không may qua đời. Thống kê của UBND xã cho biết, tính từ năm 2011 đến nay, đã có khoảng 60 trường hợp kém may mắn được nhận sự hỗ trợ này từ Nhóm mai trợ táng của xã.

Bà Trần Thị Phấn (nguyên Bí thư Chi bộ KP.2, P.Xuân Bình, TP.Long Khánh) cho biết, những năm qua, mỗi khi các gia đình có hoàn cảnh khó khăn hay người già neo đơn qua đời là khu phố lại chung sức vận động lo đám tang. Khi vợ ông Nguyễn Thế Hùng (ngụ KP.2, P.Xuân Bình) qua đời, vì hoàn cảnh khó khăn nên ông Hùng không thể tự lo đám tang cho vợ, bà Phấn đã bàn với Chi bộ khu phố đứng ra lo liệu hậu sự cho vợ ông Hùng bằng cách vận động lòng hảo tâm của bà con. Qua sự kêu gọi của khu phố, đã có 23,6 triệu đồng được quyên góp. Ngoài ra, cơ sở mai táng khi được khu phố vận động cũng giảm bớt chi phí cho ông Hùng.

“Sự giúp đỡ này là điều quý giá nhất với tôi cũng như người vợ đã khuất”- ông Nguyễn Thế Hùng tâm sự.

* Nâng bước người ở lại

Không chỉ giúp gia đình an táng người đã khuất mà các nhóm mai trợ táng còn xoa dịu nỗi đau của người ở lại bằng cách hỗ trợ họ vươn lên trong cuộc sống.

Vừa qua, Đội Thanh niên tình nguyện xã Suối Cát đã kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ mai táng cho bà Huỳnh Thị Kim Duyên (ngụ xã Xuân Hiệp, qua đời do tai nạn giao thông) được 12,7 triệu đồng. Sau khi đám tang hoàn tất, biết được bà Duyên có con bị ung thư và 3 cháu đang tuổi ăn học, Đội Thanh niên tình nguyện xã Suối Cát tiếp tục kêu gọi mạnh thường quân ủng hộ để sửa chữa lại nhà và tặng quà hỗ trợ. Lời kêu gọi đang tiếp tục được các mạnh thường quân hưởng ứng và việc sửa chữa căn nhà dự kiến sẽ sớm hoàn thành.

Cũng chính nhóm mai trợ táng của Đội Thanh niên tình nguyện xã Suối Cát đều đặn mỗi năm tổ chức sinh nhật cho 2 bé sinh đôi mới 5 tuổi bị mất mẹ khi mới lọt lòng. “2 bé Hồng Phương và Hồng Anh mất mẹ từ khi mới ra đời. Cha không ở bên để chăm sóc các em. Hiện 2 bé và chị gái sống với ông bà ngoại đã già, hoàn cảnh khó khăn. Thương các bé nên hằng năm Đội Thanh niên tình nguyện xã Suối Cát  lại tổ chức ngày vui cho các bé. Chỉ mong sao việc làm nhỏ này sẽ tiếp thêm tình thương cho 2 bé”- anh Nguyễn Thanh Phong, Đội trưởng Đội Thanh niên tình nguyện xã Suối Cát nói.

Không chỉ vậy, nhiều thành viên của các nhóm mai trợ táng còn sẵn sàng lập bàn thờ người đã mất ngay trong nhà mình để tiện nhang khói dù người đã khuất không có họ hàng với mình. Trong số này có ông Phạm Đình Trung (ngụ xã Xuân Trường, H.Xuân Lộc). Đầu năm 2016, khi thấy ông Nguyễn Thô nằm liệt giường không thể tự lo cho bản thân, ông Phạm Đình Trung đã đón ông Thô về nhà chăm sóc. Đến cuối năm thì ông Thô qua đời. Lúc đó, ông Trung lấy ngay nhà mình làm nơi tổ chức đám tang. Rồi các thành viên khác trong nhóm mai trợ táng ở xã chung tay lo liệu đưa người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng. Khi đám tang hoàn tất, ông Trung rước di ảnh của người quá cố về nhà nhang khói như một người thân đã qua đời của gia đình.

Võ Tuyên

 

 

.
.
;
.
.