Tìm thị trường cho nấm linh chi

Cập nhật lúc 04:52, Thứ Năm, 12/12/2019 (GMT+7)

Sau gần 20 năm “bén duyên” trên vùng đất Long Khánh cùng với cây nấm linh chi, ông Nguyễn Văn Tuệ, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ linh chi Minh Dũng (Công ty nấm linh chi Minh Dũng) đã tạo ra nhiều dòng sản phẩm từ nấm linh chi và đang tìm chỗ đứng trên thị trường.

Sản phẩm nấm linh chi Minh Dũng được trưng bày tại lễ công bố tỉnh Đồng Nai hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Ảnh:N.Liên
Sản phẩm nấm linh chi Minh Dũng được trưng bày tại lễ công bố tỉnh Đồng Nai hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Ảnh:N.Liên

Theo ông Tuệ, Công ty nấm linh chi Minh Dũng hiện có 15 trại chuyên trồng nấm linh chi tại phường Bảo Vinh, TP.Long Khánh. Các sản phẩm nấm linh chi được sản xuất theo quy trình tiên tiến, bảo đảm sạch và được cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

* Đa dạng sản phẩm

Công ty nấm linh chi Minh Dũng hiện có các dòng sản phẩm về nấm linh chi gồm: dòng sản phẩm nguyên liệu truyền thống là linh chi đỏ (xích chi và hồng chi), dòng sản phẩm trà linh chi (trà linh chi hòa tan và trà linh chi túi lọc), dòng tinh chất linh chi (viên nang tinh chất linh chi và cao linh chi) và bào tử linh chi. Các dòng sản phẩm trà và tinh chất linh chi hiện đang được khách hàng đánh giá tích cực do sự tiện ích khi sử dụng, nhất là đối với những người làm việc văn phòng, công việc bận rộn không tiện cho việc nấu linh chi. Nấm linh chi lâu nay được cho là một loại nấm dược liệu có nhiều công dụng với sức khỏe như: bồi bổ, thanh lọc cơ thể, điều hòa huyết áp, cải thiện chức năng gan… Song vì giá thành cao nên nấm này chưa thực sự phổ biến trên thị trường. Mặt khác, đây là mặt hàng dễ bị người bán làm giả hoặc trà trộn các sản phẩm kém chất lượng.

Để cho ra những sản phẩm tiện ích trên là cả quá trình tìm hiểu, nghiên cứu về nấm linh chi trong nhiều năm liền của ông Tuệ. Điều đáng ghi nhận là những sản phẩm nấm linh chi của Công ty nấm linh chi Minh Dũng đều được sản xuất theo quy trình khép kín, hiện đại, bảo đảm về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Tuệ cho biết, bản thân vốn là người nông dân, lại rất đam mê với nấm dược liệu nên ông luôn ấp ủ trong lòng phải sản xuất những sản phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe. Mặc dù có khá nhiều doanh nghiệp tìm đến và đề nghị hợp tác làm ăn với mong muốn ông chú trọng hơn đến lợi ích kinh tế thay vì quá tập trung vào chất lượng sản phẩm nhưng ông Tuệ vẫn kiên định với lập trường phải giữ gìn uy tín bản thân và sản phẩm mà mình đã dày công gầy dựng từ nhiều năm qua.

Từ đó, ông Tuệ cũng xác định rõ chiến lược của mình trong việc đưa sản phẩm nấm linh chi có chỗ đứng vững chắc trên thị trường từ khâu phát triển đến kinh doanh sản phẩm.

* Đưa sản phẩm đi xa

Công ty nấm linh chi Minh Dũng hiện có gần 20 đại lý trên toàn quốc. Tuy nhiên, do chưa có sự bảo đảm về doanh số nên các đại lý vẫn hoạt động chưa hiệu quả vì còn khó khăn về vốn, dẫn tới việc các đại lý không duy trì dòng sản phẩm thường xuyên để phục vụ khách hàng.

Với mục đích đề cao chất lượng mà không quá nặng về lợi nhuận, ông Tuệ đã xác định ngay từ đầu là phải tạo ra nhiều dòng sản phẩm để phục vụ được đa số khách hàng, nhất là người lao động nghèo. Ông chủ trại nấm linh chi tâm sự, bản thân ông xuất thân là nông dân nên rất mong muốn sản phẩm của mình tới tay cả người có điều kiện kinh tế lẫn người lao động bình dân. Do đó, nấm linh chi sẽ không chỉ dành cho người có tiền mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên, ý tưởng là vậy nhưng để ý tưởng trở thành hiện thực là quá trình đòi hỏi sự tâm huyết, kiên trì với mục tiêu ban đầu. Dù đã chủ động trong sản xuất nhưng đầu ra cho các sản phẩm hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế và cần phải có kế hoạch cụ thể cho chiến lược phát triển thị trường nấm linh chi.

Ông Tuệ chia sẻ, ông mất một thời gian dài nghiên cứu và cho ra nhiều sản phẩm nấm linh chi đa dạng theo nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Vấn đề hiện tại của ông là đẩy mạnh đầu ra cho sản phẩm. “Tôi mong muốn các khách hàng khi đã sử dụng nấm linh chi thì sẽ xem linh chi như một thực phẩm bồi bổ hằng ngày” - ông Dũng nói.

Với 4 dòng sản phẩm: trà túi lọc, trà hòa tan, viên nang tinh chất linh chi và cao linh chi ra đời vào năm 2019 không chỉ mang đến sự tiện tích cho người dùng mà các sản phẩm vẫn bảo đảm được chất lượng nhờ áp dụng công nghệ chiết li tinh chất từ nấm linh chi, phối trộn và bào chế, đóng gói trên dây chuyền máy móc hiện đại. Cùng với đó là việc hoàn thành các thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền, công bố chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, giấy chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, những sản phẩm của nấm linh chi Minh Dũng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực về chất lượng.

Ngọc Liên

.
.
;
.
.