Công tác quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng tại TP. Biên Hòa vẫn còn sơ hở

Cập nhật lúc 19:04, Thứ Ba, 16/08/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 16-8, đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát về việc quản lý và sử dụng đất đai, xây dựng trái phép giai đoạn 2018-2021 trên địa bàn TP.Biên Hòa. Tham dự đoàn còn có ông Bùi Xuân Thống, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cùng lãnh đạo các sở, ngành và TP.Biên Hòa.

Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường dẫn đầu đoàn giám sát về quản lý đất đai, xây dựng trái phép tại TP. Biên Hòa
Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường dẫn đầu đoàn giám sát về quản lý đất đai, xây dựng trái phép tại TP. Biên Hòa

Theo UBND TP.Biên Hòa, đối với việc quản lý, sử dụng và thực hiện cơ chế, chính sách về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, trong 4 năm từ 2018-2021, UBND TP.Biên Hòa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 1064 thửa đất. Trên địa bàn thành phố không có trường hợp nào UBND TP.Biên Hòa quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Cũng trên lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai, hiện nay, TP.Biên Hòa có 35 dự án chậm triển khai.

Đối với công tác quy hoạch, từ năm 2018 đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt 8/21 hồ sơ quy hoạch phân khu theo quy hoạch chung TP.Biên Hòa. Các quy hoạch sau khi được phê duyệt đã được niêm yết, công khai đến người dân.

Đoàn giám sát kiểm tra thực tế dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, cao ốc văn phòng tại phường Tân Tiến (khu đất nhà hàng Eros Palace)
Đoàn giám sát kiểm tra thực tế dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, cao ốc văn phòng tại phường Tân Tiến (khu đất nhà hàng Eros Palace)

Đối với công tác quản lý xây dựng, trong 4 năm, TP.Biên Hòa có 383 công trình vi phạm trật tự xây dựng. Cũng trong thời gian này, có 355 công trình xây dựng vi phạm đã bị cưỡng chế hoặc tự tháo dỡ.

Theo đánh giá, dù đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên, hiện nay, TP.Biên Hòa vẫn tồn tại một số hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường cho rằng, Biên Hòa là một thành phố phát triển nhanh, dân số đông, người lao động nhiều, dân di cư ở các địa phương về sinh sống lớn nên đã gây sức ép lớn đối với công tác quản lý chung, trong đó có quản lý đất đai, xây dựng. Việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn TP.Biên Hòa cũng gặp nhiều khó khăn phức tạp do chính sách chưa đầy đủ, các vấn đề lịch sử để lại (đất quốc phòng), sức ép phát triển các KCN... Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng, song công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn TP.Biên Hòa vẫn còn nhiều sơ hở.

Đoàn giám sát kiểm tra thực tế dự án Khu dân cư Bình Đa
Đoàn giám sát kiểm tra thực tế dự án Khu dân cư Bình Đa

Cùng với đó, công tác quy hoạch cũng đang là một khâu yếu khiến việc quản lý sử dụng đất đai, xây dựng thêm khó khăn. Quy hoạch thường xuyên thay đổi cũng gây ra nhiều bức xúc đối với người dân. Do đó, đối với quy hoạch mang tính tổng thể phải làm chuẩn mực ngay từ đầu. Đồng thời, cần chấn chỉnh lại ý thức chấp hành pháp luật về đất đai cũng như kiến thức về quản lý đất đai đối với đội ngũ cán bộ thực hiện các công việc liên quan.

Cũng tại buổi giám sát, đoàn giám sát đã đi kiểm tra thực tế 2 dự án có xảy ra các vi phạm về đất đai và xây dựng là dự án Khu dân cư Bình Đa và dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, cao ốc văn phòng tại phường Tân Tiến (khu đất nhà hàng Eros Palace).

Phạm Tùng

.
.
;
.
.