Tổng tài sản của Tín Nghĩa đạt hơn 14,7 ngàn tỷ đồng

Cập nhật lúc 14:15, Thứ Hai, 23/05/2022 (GMT+7)

* Rà soát, tập trung nguồn lực cho các dự án có tính khả thi

(ĐN)- Ngày 23-5, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, Công ty CP tổng công ty Tín Nghĩa (Tín Nghĩa) nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tín Nghĩa là doanh nghiệp có vốn nhà nước dưới 50% được hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Hiện Tổng công ty có 11 công ty con, 4 công ty liên kết, về cơ bản đã được sắp xếp, tái cơ cấu từng bước nâng cao hiệu quả. Năm 2021, đa số các công ty con của Tín Nghĩa đều hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn phát biểu ý kiến tại cuộc họp
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn trao đổi tại cuộc họp

Trong quý I-2022, tổng doanh thu của toàn Tín Nghĩa đạt gần 2,5 ngàn tỷ đồng, tăng 38,5% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế đạt 54 tỷ đồng, tăng gần 32%. Đến cuối tháng 3-2022, tổng tài sản của Tổng công ty là hơn 14,7 ngàn tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 750% so với thời điểm chuyển sang công ty cổ phần vào tháng 5-2016.

Các dự án lớn mà Tín Nghĩa đang triển khai là Khu công nghiệp Ông Kèo, Cảng tổng hợp Phú Hữu, Khu dịch vụ trung tâm Hiệp Phước, Khu du lịch và đô thị Đại Phước (H.Nhơn Trạch); Khu dân cư cù lao Tân Vạn, Khu dân cư Phước Tân (TP.Biên Hòa); Khu thương mại dịch vụ logistics xã Lộ 25 (H.Thống Nhất)... Các dự án trên đều có tính hiệu quả cao khi nghiên cứu khả thi, nhưng việc triển khai dự án còn chậm. Nguyên nhân chính là do thủ tục đầu tư có nhiều thay đổi, bổ sung làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của từng dự án. Bên cạnh đó, một số dự án vướng công tác bồi thường, giải phóng mặt.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc

Liên quan đến các dự án của Tổng công ty Tín Nghĩa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho biết, UBND tỉnh sẽ yêu cầu các sở, ngành, địa phương hỗ trợ Tổng công ty đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hồ sơ, thủ tục của dự án, tiến hành thu hồi đất. Về phía Tổng công ty Tín Nghĩa, cần chuẩn bị sẵn nguồn vốn để bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất nằm trong các dự án sớm có mặt bằng thi công.

Theo Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn, tình hình kinh tế trên toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn nhưng Tín Nghĩa vẫn đảm bảo sản xuất kinh doanh và đạt mức tăng trưởng khá cao là nỗ lực lớn. Tuy nhiên, Tổng công ty còn những vướng mắc cần tháo gỡ sớm, ví dụ như nhiều dự án triển khai chậm, dẫn đến vốn nằm trong các dự án lâu, giảm hiệu quả trong sản xuất kinh doanh. Do đó, Tín Nghĩa nên rà soát lại từng dự án đang triển khai, xem dự án nào là trọng điểm có thể thực hiện nhanh thì dồn vốn, dồn nguồn lực để triển khai. Đồng thời, Tín Nghĩa phải chú ý công tác đào tạo nguồn nhân lực, quản trị vốn cho hiệu quả.

-	Bà Đặng Thị Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tổng công ty Tín Nghĩa nêu khó khăn của doanh nghiệp tại cuộc họp
Bà Đặng Thị Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tổng công ty Tín Nghĩa nêu khó khăn của doanh nghiệp tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu Tín Nghĩa cần đưa ra các giải pháp tháo gỡ những vướng mắc của từng dự án để có thể triển khai nhanh, hoàn thành sớm và có sản phẩm đưa ra thị trường thì mới đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tổng công ty nên phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương thực hiện nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tất cả các quy trình của dự án phải triển khai đúng theo quy định của pháp luật. Giá bồi thường đất nên tính toán cho phù hợp, không để người dân bị thu hồi đất thiệt thòi thì sẽ nhận được sự đồng thuận cao và người dân sớm giao đất để thi công dự án.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy, năm 2022, kế hoạch của Tín Nghĩa sẽ đạt doanh thu 10 ngàn tỷ đồng, nhưng muốn thực hiện được kết quả trên phải kiểm tra, quản lý tốt nguồn vốn, nhân lực. Bên cạnh đó, Tổng công ty cần rà soát lại các dự án, nếu dự án không khả thi, tiếp tục thực hiện không hiệu quả thì nên dừng lại, tránh vốn bị tồn trong dự án kéo dài nhiều năm dẫn đến khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

                                                                         Hương Giang

 

.
.
;
.
.