Tổ công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm diện rộng

Cập nhật lúc 22:53, Thứ Tư, 18/08/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 18-8, Tổ công tác của Bộ Y tế tại Đồng Nai do TS-BS.Nguyễn Đức Sơn, Phó viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế tại Đồng Nai làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng trên địa bàn TP.Biên Hòa.

Tổ công tác của Bộ Y tế tại Đồng Nai kiểm tra công tác tổ chức xét nghiệm diện rộng tại KP. Hương Phước, P.Phước Tân sáng 18-8. Ảnh: Gia Nhi
Tổ công tác của Bộ Y tế tại Đồng Nai kiểm tra công tác tổ chức xét nghiệm diện rộng tại KP. Hương Phước, P.Phước Tân sáng 18-8. Ảnh: Gia Nhi

Ghi nhận tại KP.Hương Phước, P.Phước Tân – khu vực được đánh giá nguy cơ cao, công tác lấy mẫu xét nghiệm được chuẩn bị chu đáo. Mỗi đội lấy mẫu gồm có 5 người, thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, áp dụng gộp 3 mẫu. Tổng số 33 đội lấy mẫu đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho 100% người dân (khoảng 27 ngàn người) trong khu phố. Người dân tham gia lấy mẫu cũng chấp hành nghiêm các biện pháp 5K theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Theo BS CKII Bạch Thái Bình, Giám đốc CDC Đồng Nai, chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn tỉnh cho khoảng 2,1 triệu người dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 31-8. Đến nay, đa số các địa phương do khâu chuẩn bị chu đáo cả về nhân lực, vật lực, tuyên truyền… nên công tác lấy mẫu xét nghiệm diễn ra thuận lợi. Trường hợp nếu trong ngày lấy mẫu chưa đạt kế hoạch đề ra, yêu cầu các địa phương làm tăng ca cả buổi tối, có khi đến 20, 21 giờ. Đối với một số đối tượng chưa mời đến xét nghiệm được, sau khi tổ lấy mẫu đi sẽ giao lại cho chính quyền, trạm y tế, bảo đảm 100% người dân được lấy mẫu.

Đánh giá về việc triển khai chiến dịch xét nghiệm diện rộng trên địa bàn tỉnh, TS-BS Nguyễn Đức Sơn cho hay, trước khi tiến hành chiến dịch, ngành y tế đã đánh giá nguy cơ đến tận từng ấp, khu phố, tổ dân phố. Căn cứ vào đó để xây dựng phương án lấy mẫu xét nghiệm khoa học, hợp lý. Từ kết quả xét nghiệm sẽ có kế hoạch chống dịch phù hợp để nhanh chóng bóc tách F0 trong cộng đồng, mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ, nỗ lực cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trước ngày 1-9.

 Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại KP.Hương Phước, phường Phước Tân. Ảnh: Gia Nhi
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại KP.Hương Phước, phường Phước Tân. Ảnh: Gia Nhi

Theo đó, đối với các ấp/khu phố được đánh giá “Nguy cơ rất cao”, sẽ xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong cộng đồng 3 lần liên tiếp (lần 1 và lần 2 thực hiện test nhanh, lần 3 thực hiện lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR), mỗi lần cách nhau 3-5 ngày để sàng lọc.

Đối với các ấp/khu phố được đánh giá “Nguy cơ cao”, xét nghiệm toàn bộ hộ gia đình, mỗi hộ gia đình thực hiện lấy mẫu test nhanh cho 3 người đại diện trong hộ gia đình 3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày để sàng lọc. 

Đối với các ấp/khu phố được đánh giá “Nguy cơ”, tổ chức xét nghiệm sàng lọc đại diện 100% hộ gia đình, mỗi hộ gia đình thực hiện lấy mẫu test nhanh cho 1 người đại diện trong hộ gia đình. Sàng lọc ca bệnh đưa vào cách ly, theo dõi, điều trị; truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và tổ chức cách ly, làm sạch cộng đồng, mở rộng vùng xanh. 

Gia Nhi - An Yên

.
.
;
.
.